Viêm mũi dị ứng máy lạnh là gì? Cách điều trị dứt điểm viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng do máy lạnh là một trong những bệnh lý phổ biến ở nước ta, đặc biệt là vào mùa hè. Tất cả là do nhu cầu sử dụng cũng như tần suất tiếp xúc với điều hòa tăng cao trong thời điểm nắng nóng kéo dài. Để hiểu rõ hơn về căn bệnh này cũng như biết cách điều trị triệt để, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân bệnh viêm mũi dị ứng máy lạnh

Bệnh viêm mũi dị ứng do tiếp xúc với máy lạnh là tình trạng mũi bị kích hoạt phản ứng dị ứng khi gặp luồng khí lạnh từ điều hòa. Đây là bệnh lý này đặc biệt phổ biến với dân văn phòng. Bởi thời gian tiếp xúc liên tục với máy lạnh của đối tượng này tương đối dài, tối thiểu 8 tiếng/ngày. Bên cạnh đó, những người thường xuyên sử dụng điều hòa ở nhiệt độ thấp cũng có nguy cơ cao mắc căn bệnh này.

Viêm mũi dị ứng máy lạnh
Viêm mũi dị ứng máy lạnh

Triệu chứng của viêm mũi dị ứng máy lạnh

Khi histamin bị giải phóng một cách ồ ạt, chúng có thể tạo ra các phản ứng sinh học trên mọi cơ quan của cơ thể, nhiều nhất là mắt, mũi, da, họng. Người bị viêm mũi dị ứng máy lạnh có thể nhận biết qua các biểu hiện điển hình sau:

  • Chóp mũi đỏ, ngứa ngáy, hắt hơi nhiều, hắt hơi từng tràng.
  • Chảy dịch mũi nhiều, dịch có màu trong.
  • Mũi tắc nghẹt, khó thở, nhất là khi ngồi hoặc nằm xuống.
  • Cảm giác mũi tắc nhiều hơn vào buổi sáng hoặc về đêm.

Các triệu chứng viêm mũi dị ứng này có thể khiến người bệnh bị nhầm lẫn viêm mũi dị ứng với các bệnh lý như viêm mũi vận mạch, viêm mũi do virus, viêm xoang. Tuy nhiên:

Viêm mũi vận mạch chủ yếu bị tắc nghẹt mũi, ít khi bị chảy dịch, ngứa mũi, hắt hơi. Nếu có thì các biểu hiện chỉ thỉnh thoảng xuất hiện, tần suất không nhiều như viêm mũi dị ứng.

Viêm mũi do virus cũng có đủ các biểu hiện này nhưng bệnh thường bắt nguồn từ một cơn cảm lạnh, cảm cúm. Ngay cả khi người bệnh không ngồi máy lạnh thì các triệu chứng vẫn xuất hiện. Viêm mũi do virus cũng chỉ tồn tại trong khoảng 3-5 ngày và đáp ứng tương đối tốt với thuốc.

Viêm xoang cũng có thể hình thành do tiếp xúc với điều hòa nhiều, giống với viêm mũi dị ứng ở triệu chứng chảy nhiều dịch, tắc nghẹt mũi. Tuy nhiên, dịch của viêm xoang là dịch viêm nên thường có màu xanh hoặc vàng. Mũi sưng nề nhiều, đau nhức từ mắt, hốc mắt đến đỉnh đầu hoặc sau gáy.

Ngoài ra, một số người bệnh bị viêm mũi dị ứng máy lạnh còn có các biểu hiện không điển hình như:

  • Đau họng, ho nhiều do viêm họng
  • Mắt đỏ, ngứa hoặc đau do viêm kết mạc dị ứng

Bị viêm mũi dị ứng máy lạnh phải làm sao?

Viêm mũi dị ứng máy lạnh là bệnh phổ biến tại hầu hết mọi độ tuổi và đang có xu hướng tăng mạnh thời gian gần đây. Mặc dù nó không phải bệnh tác động trực tiếp đến tính mạng nhưng lại đem đến cảm giác vô cùng khó chịu.

Đặc biệt, các triệu chứng của bệnh có xu hướng xuất hiện dai dẳng, khó chữa gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người bệnh.

Các chuyên gia khuyến cáo rằng, người bệnh nên đến các cơ sở y tế để được khám, tư vấn và xây dựng liệu trình chữa trị an toàn, dứt điểm.

Người bệnh không nên tự ý điều trị tại nhà bởi nguy cơ khiến bệnh trở nặng và xuất hiện biến chứng là rất lớn. Hiện nay, viêm mũi dị ứng máy lạnh được điều trị theo một số phương pháp chủ yếu sau:

  • Điều trị viêm mũi dị ứng nằm máy lạnh bằng thuốc Tây.
  • Thực hiện phẫu thuật khi bị viêm mũi dị ứng nằm máy lạnh.
  • Điều trị viêm mũi dị ứng khi dùng máy lạnh bằng phương pháp Đông Y.

Ngoài ra, theo dân gian, người bệnh có thể sử dụng như tỏi, gừng, bạc hà, hoa ngũ sắc,… để làm giảm triệu chứng của viêm mũi dị ứng. Theo đó, một số bài thuốc đơn giản và an toàn được áp dụng nhiều sau: Xông mũi với bạc hà, nhỏ dung dịch cây ngũ sắc,… Tuy nhiên, hầu hết các mẹo dân gian chỉ có tác dụng làm giảm triệu chứng viêm mũi dị ứng tạm thời. Tỷ lệ tái phát bệnh sau một thời gian sử dụng cũng tương đối cao nên bạn hãy cân nhắc các phương pháp điều trị hiệu quả hơn ở trên.

Tham khảo thêm tại https://healthbeautycare.com.vn