Vai trò của Insulin trong bệnh tiểu đường | Cách điều trị bằng Insulin

200

Insulin là một loại hormone đến từ một tuyến nằm phía sau và bên dưới dạ dày, được gọi là tuyến tụy. Giúp cơ thể chuyển hóa đường thành năng lượng để thực hiện các hoạt động. Vậy vai trò của Insulin ảnh hưởng như thế nào đối với bênh tiểu đường?

 Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin cho bạn. Nội dung thông tin của bài viết được sự hợp tác với kênh trực tuyến tieuduong.asia– một đơn vị chăm sóc sức khỏe tận tình chất lượng an toàn hàng đầu tại Việt Nam.

Vai trò của Insulin trong bệnh tiểu đường

Trước khi tìm hiểu vai trò của Insulin đối với bênh tiểu đường thì bạn có thể xem kiến thức cơ bản bệnh tiểu đường để hiểu rõ hơn về bệnh này.

Khi bạn ăn hoặc uống, phần lớn thức ăn của bạn bị phân hủy thành một loại đường đơn giản gọi là “glucose”. Glucose được sử dụng để cung cấp một phần năng lượng mà cơ thể bạn cần. Lượng glucose trong máu của bạn được điều chỉnh chặt chẽ bởi insulin nội tiết tố. Khi lượng glucose trong máu tăng tuyến tụy sẽ tiết ra nhiều insulin hơn để đẩy nhiều glucose vào tế bào. Điều này làm cho nồng độ glucose trong máu giảm xuống.

Xem thêm bài viết: Triệu chứng bệnh Parvo ở chó | Triệu chứng dạng đường ruột

Vai trò của Insulin

Những người mắc bệnh tiểu đường không tạo ra insulin. Hoặc các tế bào của cơ thể kháng insulin. Dẫn đến lượng đường lưu thông trong máu cao, được gọi đơn giản là lượng đường trong máu cao.

Insulin hoạt động thế nào?

Insulin là một loại hormone đến từ một tuyến nằm phía sau và bên dưới dạ dày, được gọi là tuyến tụy.

  • Tuyến tụy tiết insulin vào máu.
  • Insulin lưu thông, cho phép đường vào tế bào của bạn.
  • Insulin làm giảm lượng đường trong máu của bạn.
  • Khi lượng đường trong máu giảm, việc tiết insulin từ tuyến tụy cũng giảm.

Điều trị bằng insulin cho bệnh tiểu đường

Những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 không thể tạo ra insulin. Vì các tế bào beta trong tuyến tụy của họ bị hư hỏng hoặc bị phá hủy. Do đó, những người này sẽ cần tiêm insulin để cho phép cơ thể họ xử lý glucose. Và tránh các biến chứng do tăng đường huyết.

Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 không đáp ứng tốt hoặc kháng insulin. Họ có thể cần tiêm insulin để giúp họ xử lý đường tốt hơn. Và để ngăn ngừa các biến chứng lâu dài từ căn bệnh này. Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 trước tiên có thể được điều trị bằng thuốc uống. Cùng với chế độ ăn uống và tập thể dục. Vì bệnh tiểu đường loại 2 là một tình trạng tiến triển, ai đó càng mắc bệnh lâu, họ càng có nhiều khả năng cần insulin để duy trì lượng đường trong máu.

Xem chi tiết: Insulin Là Gì? Vấn Đề Và Giải Pháp Insulin Với Bệnh Tiểu Đường

Vai trò của Insulin

Các loại Insulin được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường

Nhiều loại insulin được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường và bao gồm:

  • Insulin tác dụng nhanh : Nó bắt đầu hoạt động khoảng 15 phút sau khi tiêm. Và đạt cực đại sau khoảng 1 giờ nhưng vẫn tiếp tục hoạt động trong hai đến bốn giờ. Điều này thường được thực hiện trước bữa ăn và ngoài insulin tác dụng dài.
  • Insulin tác dụng ngắn: Nó bắt đầu hoạt động khoảng 30 phút sau khi tiêm và đạt cực đại sau khoảng 2 đến 3 giờ nhưng sẽ tiếp tục hoạt động trong ba đến sáu giờ. Nó thường được dùng trước bữa ăn và ngoài insulin tác dụng dài.
  • Insulin tác dụng trung gian: Nó bắt đầu hoạt động khoảng 2 đến 4 giờ sau khi tiêm và đạt cực đại khoảng 4 đến 12 giờ sau đó và tiếp tục hoạt động trong 12-18 giờ. Nó thường được dùng hai lần một ngày và ngoài ra là insulin tác dụng nhanh hay ngắn.
  • Insulin tác dụng dài: Nó bắt đầu hoạt động sau vài giờ sau khi tiêm và hoạt động trong khoảng 24 giờ. Nếu cần thiết, nó thường được sử dụng kết hợp với insulin tác dụng nhanh hoặc ngắn.

Ở trên là thông tin về vai trò của Insulin trong bệnh tiểu đường. Hy vọng nội dung thông tin của bài viết hữu ích đối với bạn. Tại blog cairfog.com.vn, nếu bạn có góp ý hay yêu cầu xin vui lòng liên hệ hoặc để lại phản hồi bình luận dưới bài viết.

Ngoài các thông tin được đề xuất ở trên, bạn có thể tham khảo thêm thông tin kiến thức tiểu đường khác để có thêm thông tin cho bản thân.

Bình luận của bạn

Loading Facebook Comments ...