Tìm hiểu về công nghệ lọc RO và cơ chế hoạt động máy lọc nước

Với xã hội hiện đại như ngày nay, sức khỏe vẫn là yếu tố được nhiều người quan tâm. Trong đó, công nghệ lọc RO chính là một trong những công nghệ được nhiều gia đình ưa chuộng và sử dụng hiện nay.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết công nghệ lọc nước RO này có cấu tạo, nguyên lý hoạt động ra sao. Bởi nếu hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn sẽ biết được cách sử dụng an toàn cũng như có thể tự chỉnh sửa các lỗi hỏng nhẹ của máy. Từ đó giúp nâng cao được chất lượng sống cho gia đình cũng như tiết kiệm được chi phí khi sửa chữa máy hiệu quả.

Công nghệ lọc RO là gì?

Công nghệ lọc RO ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu cung cấp nước tinh khiết cho người tiêu dùng. Bởi lẽ một số khu vực địa lý nguồn nước ngầm cực kì ô nhiễm. Nhờ công nghệ lọc nước RO có khả năng lọc sạch hoàn toàn tạp chất, hoạt chất có hại cũng như vi khuẩn, virus ẩn trong nước.

Cơ chế hoạt động của công nghệ thẩm thấu ngược đó là đẩy nước qua màng lọc RO. Loại màng này đặc biệt có kích thước khe lọc cực nhỏ (0.0001 micron bằng 1/10 kích thước con vi khuẩn) để loại bỏ các vi khuẩn và virus tồn động trong nước. Theo đó, nguồn nước thải sẽ được xả qua van nước thải chảy ra ngoài. Nước tinh khiết sau đó sẽ được giữ ở bồn chứa, sẵn sàng sử dụng.

Công nghệ lọc nước RO ngày càng phổ biến và được sử dụng rộng rãi hơn trong những năm gần đây. Thiết bị lọc nước ngày càng đa dạng về kích thước, giá thành, tính chất nước đầu ra. Nhưng về cơ bản, lọc RO – công nghệ lọc thẩm thấu ngược sẽ loại bỏ hoàn toàn các chất trong nước, trả về nước tinh khiết siêu sạch.

công nghệ lọc RO
Màng lọc RO giúp loại bỏ hoàn toàn các chất trong nước, đem lại nguồn nước sạch tinh khiết.

Lợi ích của máy lọc nước RO

Máy lọc nước RO giúp bạn có nguồn nước sạch và bổ sung các khoáng chất cho cơ thể.

Máy lọc nước RO sử dụng màng lọc RO với các lỗ lọc siêu nhỏ loại bỏ tới 99.99% virus, vi khuẩn, các ion kim loại nặng và các tạp chất khác. Công nghệ lọc RO sẽ cho nước đầu ra hoàn toàn tinh khiết. Đặc biệt có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi.

Bên cạnh đó, máy lọc nước còn bổ sung các lõi chức năng giúp ổn định lại vị ngọt của nước, bổ sung vi khoáng giúp tăng thêm lợi ích cho người sử dụng.

lợi ích RO
Nhờ công nghệ lọc nước RO hiện đại, gia đình bạn có thể sử dụng nguồn nước sạch mà không cần đun sôi.

Do có khả năng loại bỏ tới 99.99% virus, vi khuẩn, amip, asen và các chất độc hại có trong nước, vì thế, máy lọc nước có khả năng giúp người dùng tránh được các bệnh tật phát sinh do nguồn nước ô nhiễm như thương hàn, tả, viêm gan A, kiết lỵ, giun sán…

Việc sử dụng nước trực tiếp từ máy lọc nước bạn sẽ có một nguồn nước sạch, lành mạnh, mà chi phí ít hơn nhiều so với nước đóng chai.

Ngoài ra, nước thải bỏ đi kèm theo những chất bẩn độc hại trong nước hoàn toàn có thể tái sử dụng sang những mục đích khác như lau nhà, tưới cây để tránh lãng phí.

Cấu tạo máy lọc nước RO

Về cơ bản, tất cả các thiết bị lọc nước sử dụng công nghệ RO từ công suất lớn cho đến công suất thích hợp sử dụng cho hộ gia đình đều đảm bảo hai phần đó là các lõi lọc cơ học bạn đầu loại bỏ tạp chất có kích thước lớn và lõi lọc công nghệ RO – trái tim của thiết bị lọc. Tuy theo nhu cầu sử dụng, giá thành mà các màng lọc tăng hay giảm, điểm chung nhất vẫn là nước đầu ra là nước tinh khiết.

Bộ xử lí cơ học ban đầu:

– Lọc thô: Thông thường ở lõi này sẽ là lỗi sợi bông, các sợi bông siêu nhỏ ép lại vói nhau thành khối, có khả năng lọc sạch bụi bẩn, cát, phèn, sinh vật phù du…

– Lọc bằng than hoạt tính: Than hoạt tính ở dạng hạt thực hiện chức năng loại bỏ độc tố trong nước, các vi khuẩn có hại.

– Lõi lọc RO: Nước sẽ được bơm công suất lớn, tạo dòng nước chảy cực mạnh đi qua màng, các vi khuẩn, vi rút, kim loại nặng, khoáng chất đều bị giữ lại tại màng .

– Các thiết bị lọc nước phụ trợ khác như máy bơm, bình áp để chứa nước đầu ra và van điều khiển các dòng nước,…

Ở một số máy lọc nước công nghệ RO tiên tiến khác, sẽ xuất hiện thêm một công đoạn lọc nước khác. Chẳng hạn như lõi lọc làm mềm nước, lõi bổ sung khoáng chất cho nước, hay lõi alkaline điều chỉnh độ pH trong nước phù hợp với cơ thể.

cấu tạo máy lọc nước
Sơ đồ cấu tạo của 1 máy lọc nước công nghệ RO cơ bản hiện nay.

Nguyên lý máy lọc nước

Bước 1: Nước lọc sẽ được đi qua lõi lọc PP 5micron, sẽ giúp loại bỏ rong rêu, cặn bẩn, đất cát và có tác dụng giúp bảo vệ các lõi lọc phía sau khỏi bị tắc bởi các cặn thô này.

Bước 2: Lõi lọc (OCB-GAC): Nước đi qua lõi lọc này sẽ bị loại bỏ Clo, chất hữu cơ dư thừa và các chất khí gây mùi trong nước. Trong trường hợp nước nhà bạn bị nhiễm đá vôi thì lõi lọc số 2 này sẽ được thay bằng lõi Cation.

Bước 3: Lõi lọc PP 1micron giúp loại bỏ các cặn bẩn lơ lửng có kích thước >1micron trong nước. Và nếu bước 2 bạn đã sử dụng lõi lọc đá vôi thì lõi số 3 này sẽ thay bằng lõi Cacbon Blook giúp loại bỏ các chất hữu cơ và chất lơ lửng.

Bước 4: Màng lọc RO với chất liệu TFC có các lỗ lọc siêu bé 0.0001micromet sẽ giúp loại bỏ 99,99% virus, vi khuẩn, amip, asen, các ion kim loại nặng và các tạp chất siêu nhỏ mà mắt thường không nhìn thấy được. Tất cả sẽ bị loại sạch bởi màng RO này, giúp nước trở nên sạch tinh khiết.

Bước 5: Lõi T33- GAC được cấu tạo từ than hoạt tính, loại bỏ vị ngang của nước.

Bước 6: Nano Silver được lắp ở vị trí cuối cùng của hệ thống lọc nước RO có chức năng ngăn ngừa tái nhiễm khuẩn, góp phần trung hòa acid, cân bằng pH cho nước có vị ngon ngọt hơn.

Bước 7: Bổ sung các khoáng chất có lợi cho cơ thể nhờ lõi khoáng đá, giúp cho nước vừa ngọt vừa có khoáng chất cần thiết.