Tiêu chuẩn thiết kế nội thất nhà hàng mà bạn cần nắm vững

Tiêu chuẩn thiết kế nội thất nhà hàng là những quy tắc được đặt ra nhằm giúp nhà hàng nâng cao hiệu quả. Dựa theo tiêu chuẩn, không gian nhà hàng sẽ được phân bố hợp lý và hài hòa. Nhờ đó giúp nhà hàng có được một không gian vừa đảm bảo được công năng sử dụng cũng như tính thẩm mỹ.

Tầm quan trọng của tiêu chuẩn thiết kế nội thất nhà hàng

Nhà hàng là nơi phải chịu nhiều tác động của các yếu tố như con người, nước, độ ẩm, nhiệt độ,… Nên bàn ghế tốt nhất nên dùng là gỗ thịt hay gỗ công nghiệp. Còn bề mặt sàn thì nên sử dụng đá ốp hoặc gạch men có chất lượng cao. Không những thế, những chất liệu này còn có ưu điểm là dễ lau chùi và vệ sinh sạch sẽ.

tieu-chuan-thiet-ke-noi-that-nha-hang-1
Thiết kế nhà hàng dựa theo tiêu chuẩn sẽ giúp không gian đảm bảo được cả công năng lẫn giá trị thẩm mỹ.

Sẽ thật tuyệt vời nếu được thư giãn trong nhà hàng kết hợp hài hòa giữa món ăn ngon và không gian nội thất tinh tế, sang trọng. Thiết kế nội thất nhà hàng rất quan trọng, quyết định việc xây dựng hình ảnh thương hiệu của bạn có gây được ấn tượng với khách hàng hay không.

Tiêu chuẩn thiết kế nội thất nhà hàng phải được sắp xếp một cách linh hoạt, khoa học, thống nhất với nhau tạo nên sự cân đối, hài hòa đáp ứng 2 yếu tố: đơn giản và thuận tiện. Đây là yếu tố quan trọng thể hiện phong cách của nhà hàng cũng như trực tiếp tác động đến vị giác của khách hàng.

Tiêu chuẩn thiết kế nội thất nhà hàng cho từng khu vực

Tiêu chuẩn đầu tiên không thể nhắc đến khi thiết kế nhà hàng đó là cách bài trí, sắp xếp nội thất. Đây chính là một tiêu chuẩn quan trọng để làm nên sự thành công trong hoạt động kinh doanh nhà hàng.

Theo đó, bạn cần chú ý đến tới diện tích và công năng của từng khu vực trong nhà hàng. Diện tích của từng khu vực thường được phân chia như sau: 40 – 50% diện tích cho không gian ẩm thực, 30% cho không gian phòng bếp và khu vực phụ. Ngoài ra, khu vực nhà vệ sinh phải được bố trí tách biệt và kín đáo để tránh làm ảnh hưởng đến không gian và ẩm thực của nhà hàng. Sau đây là chi tiết thiết kế cho từng khu vực dựa theo tiêu chuẩn thiết kế nội thất nhà hàng.

Tiêu chuẩn thiết kế khu vực ăn uống

Khu vực ăn uống là nơi trực tiếp mang lại doanh thu cho nhà hàng. vì vậy, bạn cần phải chú ý đến những yếu tố như không gian dành cho việc đi lại và không gian ngồi của thực khách. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng không gian này để tăng số lượng khách ngồi thì vô hình chung lại khiến cho không gian trở nên chật hẹp, gò bó, mất sự riêng tư, tạo cảm giác khó chịu cho khách hàng khi thưởng thức bữa ăn.

tieu-chuan-thiet-ke-noi-that-nha-hang-2
Việc bố trí nội thất cần phải được tính toán kỹ lưỡng nhằm mang đến cho khách hàng những trải nghiệm thoải mái nhất tại nhà hàng.

Ngoài ra, bạn cần nhớ rằng, nhân viên của bạn cũng cần có khoảng diện tích để đi lại phục vụ thực khách. Vì vậy, theo các chuyên gia thiết kế nhà hàng, tiêu chuẩn chỗ ngồi trong nhà hàng tối thiểu từ 1m2 – 1,4m2 nhằm đảm bảo tốt nhất sự thư giãn, thoải mái, tạo không gian riêng cho thực khách cũng như chỗ đi lại cho nhân viên phục vụ.

Tiêu chuẩn thiết kế khu vực bếp

Khu vực bếp là nơi bắt nguồn cảm hứng, là nơi tạo ra những món ăn ngon và đẹp mắt, mang đến chất lượng hình ảnh dịch vụ của nhà hàng. Vì vậy, khi thiết kế khu vực này cần đảm bảo sạch sẽ, không gian thoải mái, kích thích sự sáng tạo của các đầu bếp và tích cực làm việc của nhân viên.

Thiết kế khu vực bếp đạt chuẩn giúp tối đa hóa công năng, đặc biệt trong những giờ cao điểm, khu vực trở nên bận rộn, bạn nên chuẩn bị để đảm bảo sự thoải mái nhất định.

Tiêu chuẩn thiết kế khu vực thanh toán

Thông thường quầy thanh toán (quầy bar) được gộp làm một. Khu vực này được xem là bộ mặt của nhà hàng nên khi thiết kế cần đặc biệt quan tâm.

tieu-chuan-thiet-ke-noi-that-nha-hang-3
Kích thước khu vực quầy bar phải được thiết kế thuận tiện cho cả thu ngân lẫn khách hàng.

Khu vực thanh toán (quầy bar) cần một diện tích và không gian vừa phải, không cần quá rộng cũng như quá hẹp gây khó chịu. Chiều cao trung bình thuận lợi cho quá trình thu ngân là khoảng 110cm – 120cm. Để tạo điểm nhấn, ấn tượng tốt trong mắt thực khách bạn nên trang trí những món đồ nội thất nhỏ, chậu cây xanh,… đặc biệt chú ý đưa yếu tố phong thủy vào khi thiết kế khu vực này để đem lại may mắn, tiền tài, thuận lợi cho hoạt động kinh doanh nhà hàng.

Tiêu chuẩn thiết kế khu vực nhà vệ sinh

Khu vực vệ sinh được coi là công trình phụ trong thiết kế nhà hàng ăn uống, tuy nhiên khu vực này cũng cần phải đặc biệt chú ý cho dù là nhà hàng bình dân hay hiện đại.

Những lưu ý trong thiết kế nhà vệ sinh:

– Nhà vệ sinh có thể dễ dàng tìm kiếm đối với tất cả khách hàng

– Khu vực vệ sinh thiết kế đẹp, sạch sẽ

– Khuyến khích có nhà vệ sinh cho người khuyết tật

– Nhà vệ sinh cần trang bị đầy đủ tiện ích

– Hệ thống ánh sáng lắp đặt thích hợp

Phong thủy trong thiết kế nhà hàng

Đặc biệt đối với người phương Đông, phong thủy trong kinh doanh là vô cùng quan trọng, một vài lưu ý nhỏ cho bạn sau:

– Địa điểm: là nơi tập trung đông dân cư, là tụ điểm mà khách hàng mục tiêu hay lui tới. Ngoài ra, nhà hàng của bạn phải nằm ở nơi có giao thông thuận tiện, dễ đi lại.

– Màu sắc chủ đạo: màu sắc trong nhà hàng nên là hành Thổ hoặc hành Hỏa, tạo cảm giác ấm cúng, nội thất sáng sủa, kích hoạt dương khí cho nhà hàng.

– Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng hợp phong thủy là cao khoảng 2,8-3m vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa mang lại tài lộc, may mắn cho hoạt động kinh doanh.

– Khi thiết kế bếp nấu cần lưu ý tiêu chí: tránh hút gió để tụ khí, thuận theo thể “tàng phong tụ khí”. Ngoài ra, cũng cần tránh hướng Bắc, tránh cửa sổ, khu vực vệ sinh do mùi khí gas, mùi khói sẽ gây độc hại, tiêu tốn nhiều nhiên liệu, dễ gây hỏa hoạn. Hướng phù hợp để thiết kế nhà hàng chuẩn phong thủy là hướng Đông hoặc Nam.

Thiết kế màu sắc, ánh sáng nhà hàng

Màu sắc là yếu tố quan trọng giúp thu hút sự chú ý của khách hàng trong thiết kế nội thất nhà hàng. Bởi nếu chọn đúng màu sắc phù hợp sẽ tạo nên cảm giác thèm ăn, ngon miệng ở khách hàng. Bên cạnh đó, màu sắc còn thể hiện được phong cách, đặc điểm thương hiệu nhà hàng của bạn. Ví dụ như đối với những nhà hàng theo phong cách sang trọng, hiện đại thì bạn nên chọn màu vàng hoặc trắng nhằm tăng tính tinh tế cho không gian.

tieu-chuan-thiet-ke-noi-that-nha-hang-4
Màu sắc và ánh sáng là yếu tố trang trí quan trọng giúp tạo điểm nhấn ấn tượng cho không gian nhà hàng.

Ngoài màu sắc, ánh sáng cũng là yếu tố tạo nên nét độc đáo cho không gian nhà hàng. Không chỉ với chức năng chính là chiếu sáng, ánh sáng còn làm cho những món ăn trở nên hấp dẫn, ngon miệng hơn. Không gian nhà hàng từ đó cũng trở nên lung linh và đặc sắc hơn. Vì thế, bạn cần tìm hiểu về cường độ cũng như màu sắc ánh sáng để phân bố vị trí đèn cho hợp lý.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề có thể bạn cũng sẽ quan tâm: Kinh nghiệm bố trí không gian kinh doanh nhà hàng ăn uống