Thực hư cách trị mụn thịt bằng kem đánh răng

Nhiều người truyền tai nhau rằng sử dụng kem đánh răng có thể đánh bay nốt mụn thịt khiến chúng nhỏ dần và nhanh chóng biến mất. Vậy thực hư chuyện trị mụn thịt bằng kem đánh răng có hiệu quả như lời đồn? Hãy cùng healthbeautycare.com.vn tìm hiểu về công dụng của phương pháp này nhé.

1. Tại sao nhiều người cho rằng có thể trị mụn thịt bằng kem đánh răng?

Một số người mắc phải lầm tưởng rằng, trong kem đánh răng hàng ngày của chúng ta có chứa các thành phần có tác dụng diệt những vi khuẩn gây hại cho răng miệng thì cũng có thể tiêu diệt vi khuẩn hình thành mụn. Tuy nhiên đây là quan điểm được nghiên cứu cho là sai lầm bởi mỗi sản phẩm được chế tác ra sẽ có những công dụng nhất định, kem đánh răng tất nhiên có mục đích để làm sạch các mảng bám, bảo vệ răng miệng, vì vậy không có tác dụng để trị mụn thịt dư.

trị mụn thịt bằng kem đánh răng

Thường trong các sản phẩm kem đánh răng thường sẽ có chứa flour và tinh dầu bạc hà, cho nên khi bôi lên da cảm giác mát lạnh ngay từ đầu nên tạo ra cảm giác rằng tình trạng sưng đau của mụn cũng giảm đi rất nhiều.

Một số thành phần khác thường được tìm thấy trong kem đánh răng ví dụ như baking soda, hydroperoxide. Đây là những hoạt chất được mọi người biết đến với tác dụng giúp làm khô và thu nhỏ đầu mụn.

Ở 1  số sản phẩm kem đánh răng có chứa triclosan, trong khi các dòng sản phẩm điều trị mụn cũng có thành phần này trong đó. Triclosan có tác dụng khử khuẩn, thu nhân mụn vì vậy thường được cho thêm vào thành phần của sản phẩm trị mụn.

trị mụn bằng kem đánh răng

2. Vậy trị mụn bằng kem đánh răng có thực sự tốt không?

Câu trả lời là không bạn nhé. Các chuyên gia đã nghiên cứu chứng minh rằng phương pháp này phản khoa học và không nên áp dụng để điều trị mụn thịt. Lý do cho điều này:

Mặc dù triclosan có khả năng diệt khuẩn, tuy nhiên kem đánh răng hiện nay gần như tất cả các nhà sản xuất  đều đã loại bỏ thành phần này vào trong sản phẩm bởi một nghiên cứu cho thấy trong hoạt chất này có thể gây ảnh hưởng tới hormone tuyến giáp. Vì vậy nếu thấy kem đánh răng có chứa thành phần này, không nên bôi lên trực tiếp lên nốt mụn, tránh gây ảnh hưởng không đáng có tới sức khỏe.

Sử dụng kem đánh răng để điều trị mụn thịt có thể gây kích ứng da. Kem đánh răng được tạo ra với mục đích làm sạch răng miệng chứ không phải là các loại sản phẩm chuyên dụng trong điều trị mụn. Chúng ta ai cũng biết bề mặt da trên mặt vô cùng nhạy cảm, hóa chất có trong kem đánh răng thường chứa chất tẩy nên có thể không phù hợp với làn da.

Tham khảo thêm: Điểm danh 3 cách trị mụn thịt bằng kem đánh răng hiệu quả tại nhà