Mẹo thiết kế bếp nhà hàng hiệu quả cho người mới bắt đầu

Thiết kế bếp nhà hàng là vấn đề mà các chủ kinh doanh chú trọng hơn bao giờ hết. Vậy thiết kế mô hình bếp ăn này cần phải thực hiện như thế nào? Ưu điểm của chúng ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Ưu điểm của việc thiết kế bếp đúng đắn

Bếp nhà hàng là nơi để chế biến và phục vụ các món ăn. Nơi đây có thể được coi là chỗ để đánh giá chất lượng dịch vụ của bạn. Thiết kế bếp chỉn chu và chuyên nghiệp mang lại những lợi ích vàng mà không phải ai cũng để tâm.

  • Giúp nâng cao chất lượng món ăn. Bếp đạt tiêu chuẩn sẽ làm nên thương hiệu cho nhà hàng.
  • Xây dựng niềm tin bền vững cho khách hàng.
  • Tạo chỗ đứng vững vàng trên thị trường kinh doanh. Từ đó tự tin cạnh tranh với các thương hiệu khác.
  • Không cần tốn quá nhiều chi phí để bảo dưỡng hay sửa sang lại. Vì nền móng ban đầu đã đạt tiêu chuẩn.
Thiết kế bếp nhà hàng 1
Khu bếp tiện nghi, mát mẻ dành cho không gian nhà hàng

6 tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng hiện đại, thông minh

Một số nhà hàng vì muốn tiết kiệm tiền bạc mà đã tự lên kế hoạch thiết kế theo cảm tính. Về lâu dài đã xảy ra một số vấn đề không mong muốn. Họ phải tốn rất nhiều sức lực và của cải để có thể tu dưỡng lại nhà hàng. Tham khảo những mẹo này sẽ giúp bạn thiết kế bếp nhà hàng.

Đảm bảo không gian nhà bếp

Xây đủ không gian cho nơi bếp núc, nấu nướng. Vì nhà hàng thường sẽ có đội ngũ nhân viên rất đông. Bố trí khoảng trống lối đi rộng rãi. Tránh xảy ra trường hợp va đập làm giảm năng suất công việc.

 

Sắp xếp đồ đạc thông minh và gọn gàng để tiết kiệm không gian cho bếp. Những thứ cần treo sẽ móc lên các giá đỡ. Còn lại thì nên bỏ ngăn nắp vào các tủ. Xếp logic để khi cần đầu bếp có thể dùng liền mà không phải tìm kiếm quá lâu.

Lắp hệ thống gió và hút mùi hợp lí.

Khu vực bếp là nơi nấu nướng liên tục. Sẽ có mùi thức ăn và nhiệt thải ra rất nhiều. Vì vậy khi thiết kế cần đảm bảo lắp hợp lí các hệ thống này. Lưu ý là không ôm đồm quá nhiều. Chỉ cần vừa đủ là được.

Gian bếp sẽ đảm bảo được sự sạch sẽ và không khí trong lành. Tạo năng suất làm việc cho đội ngũ nhân viên. Khách hàng khi tới thưởng thức món ăn cũng sẽ cảm thấy thoải mái và đánh giá cao.

Thiết kế bếp nhà hàng 2
Thiết kế không gian rộng rãi, thoáng mát giúp làm việc năng suất

Tiêu chuẩn ánh sáng

Bất kì hoạt động nào trong bếp cũng cần đủ ánh sáng. Nếu không sẽ gây nguy hiểm cho đầu bếp và phục vụ. Tại khu sơ chế cần đảm bảo sáng đủ. Công việc gọt rửa thực phẩm sẽ đảm bảo vệ sinh. Đồng thời tránh được việc cắt vào tay hay một số hành động khác.

Tại khu chế biến nếu có ánh sáng tốt. Đầu bếp sẽ thuận tiện trong việc nêm nếm, xào nấu. Đảm bảo màu sắc món ăn tươi ngon. Nhìn chung ở khu vực nào cũng rất cần đầy đủ hệ thống đèn hợp lí.

Hệ thống điện nước an toàn

Cần thiết kế các dây dẫn điện logic và có khả năng chống chịu nhiệt tốt. Nếu không làm kĩ khâu này sẽ xảy ra nhiều vấn đề bất trắc. Khu bếp rất tấp nập. Tránh để một số nhân viên không để ý mà gặp phải nhiều trường hợp giật điện.

Hệ thống nước rất cần thiết cho khu vực bếp. Đảm bảo nguồn nước luôn có và hoạt động ổn định. Nên lắp theo quy chuẩn chung để bếp ăn diễn ra năng suất hết mức có thể. Đừng quên là nước phải sạch nữa nhé!

Cung cấp đủ thiết bị cho khu bếp

Khu sơ chế nên sắm đầy đủ các thiết bị cần thiết. Điển hình như chậu rửa, thớt, thùng rác,… Các đồ dùng bằng máy móc như dao, kéo, máy xay, máy cắt,… cần được sắp xếp khoa học. Điều này đảm bảo an toàn cho nhân viên.

Thiết kế bếp nhà hàng 3
Thiết bị đầy đủ sẵn sàng cho đầu bếp làm việc

Nơi chế biến cần bố trí đủ các loại bếp. Từ bếp Á, bếp Âu, bếp hầm, bếp chiên rán, lò nướng, tủ hâm nóng thức ăn,… Tránh để thiếu thiết bị cần dùng cho đầu bếp. Họ phải xử lí lượng lớn các món ăn nên không có thời gian để chần chừ.

Thiết kế hệ thống gas khoa học

Khi lắp đặt hệ thống này cần đảm bảo sự an toàn tuyệt đối. Nếu không vấn đề cháy nổ có thể xảy ra. Đặc biệt cần lắp theo tiêu chuẩn thiết kế bếp công nghiệp. Nên kiểm tra định kì để phát hiện kịp thời và xử lí nếu có sự cố.

Thiết kế bếp nhà hàng 4
Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho đội ngũ nhân viên

Nên đầu tư đường gas vừa đủ dài và có chất liệu tốt. Không bị oxi hoá dưới tác động liên tục của nhiệt khu bếp. Nếu khách hàng phát hiện bạn thiết kế chưa khoa học. Rất có thể họ sẽ không quay lại nữa.

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về thiết kế bếp nhà hàng. Khâu này rất quan trọng khi nhà hàng đi vào hoạt động. Hãy xem xét và quyết định kĩ càng nhé!

Xem thêm: Tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng – Bạn đã biết chưa?