Những quy chuẩn thiết kế nhà hàng chuẩn từng centimet

Thiết kế nhà hàng luôn phải chú tâm đến trải nghiệm của khách hàng khi ăn tại nhà hàng. Tuỳ vào sở thích mỗi người, chủ sẽ có những phong cách thiết kế nhà hàng khác nhau. Tuy nhiên, họ luôn phải đảm bảo quy chuẩn thiết kế nhà hàng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Cùng tham khảo về cách thiết kế nhà hàng đạt tiêu chuẩn và sang trọng.

Điểm chung về quy chuẩn thiết kế nhà hàng

Chủ nhà hàng cần thống nhất các khu vực trong quán để đảm bảo thuận tiện cho khách hàng nhất. Những thiết kế hợp lý, hài hoà sẽ giúp thêm nhiều khách mới và giữ chân được khách cũ. Để đạt được những tiêu chuẩn gắt gao nêu trên là một thử thách lớn cho các chủ đầu tư. Hãy cùng theo dõi nội dung sau để có cái nhìn toàn diện về quy chuẩn thiết kế nhà hàng.

Phong cách thiết kế

Hình thức phục vụ món cũng như món ăn phục vụ là yếu tố quyết định phong cách thiết kế. Nếu nhà hàng phục vụ đồ ăn Trung Quốc thì phong cách, thiết kế sẽ theo văn hoá Trung Quốc. Tuy nhiên, nhà hàng luôn phải đảm bảo được quy chuẩn thiết kế nhà hàng theo đúng tiêu chuẩn chung.

Phong cách kiểu Hàn Quốc, Nhật Bản…là những phong cách thiết kế nhà hàng mà chúng ta  thường thấy. Nhiều phong cách độc đáo, mới lạ làm kích thích sự tò mò của lượng lớn khách hàng. Từ đó, nhà hàng sẽ mang những nét độc lạ riêng và thu lại nguồn lợi kinh tế cao.

Điều mà chủ đầu tư cần quan tâm và chú ý nhất là tệp khách hàng mà họ hướng tới. Theo đó, hiểu rõ khách hàng mong muốn gì khi tới đây và tới với những dịp quan trọng nào. Việc xác định rõ ràng, cụ thể cách decor là lợi thế lớn cho quán bạn để cạnh tranh.

Thiết kế và sắp xếp khu vực phục vụ

Đây là nơi dừng chân lâu nhất để khách hàng sử dụng dịch vụ và thưởng thức món ăn. Chủ nhà hàng phải chú trọng và quan tâm thiết kế cũng như phong cách phục vụ hợp lý nhất. Để đảm bảo sự thoải mái, dễ chịu cho khách, không gian thưởng thức phải thoáng mát và sạch sẽ.

quy chuẩn thiết kế nhà hàng  1
Quy chuẩn thiết kế nhà hàng sang trọng

Không gian đi lại và không gian riêng tư của khách hàng luôn phải tách biệt và tránh ồn ào. Quy chuẩn thiết kế nhà hàng là các bàn cách nhau 70-80cm, bài trí phù hợp với từng đối tượng. Đối tượng chủ yếu của nhà hàng thường là gia đình, hội bạn bè và các cặp đôi hẹn hò.

Tiêu chuẩn về diện tích là 1.8-2.0 m2/người, thiết kế trên dành cho các nhà hàng sang trọng. Nhà hàng trung cấp thì diện tích chỗ ngồi là 1.6-1.8 m2/người. Với các nhà hàng bình dân thì 1.4-1.6 m2/người là tiêu chuẩn chỗ ngồi thường gặp nhất.

Nhà hàng không đảm bảo quyền riêng tư, chỗ ngồi chật hẹp là một điểm trừ lớn cho thực khách. Việc sắp xếp chỗ ngồi quá gần nhau sẽ làm cho khách hàng nghĩ bạn không tôn trọng họ. Lời khuyên là chủ nhà hàng nên suy nghĩ kỹ và có bản thiết kế chỗ ngồi khoa học nhất.

Khu vực nhà bếp

Khu vực nhà bếp là nơi chế biến ra các món ăn ngon và là linh hồn cho nhà hàng. Tại khu vực này không cần chú trọng nhiều đến phong cách thiết kế và nội thất bên trong. Bạn cần đặt sự thuận tiện khi làm việc và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hàng đầu. Quy chuẩn thiết kế nhà hàng được áp dụng nhiều nhất là thiết kế hệ thống sản xuất một chiều.

quy chuẩn thiết kế nhà hàng  2
Thiết kế nhà bếp theo tiêu chuẩn một chiều

Thiết kế luôn phải đảm bảo được sự thuận tiện trong khu sơ chế, bảo quản và chế biến thức ăn. Khi khu vực bếp hoạt động theo quy trình sẽ đảm bảo được năng suất làm việc không gián đoạn. Tình trạng khách hàng cảm thấy khó chịu khi món ăn ra quá lâu cũng được hạn chế phần nào.

Khu vực thanh toán

Hiện nay các nhà hàng thiết kế sẽ gộp chung quầy bar và quầy thanh toán thành một. Điều này sẽ tạo sự thuận tiện cho nhân viên và khu vực thanh toán sẽ trông không quá hẹp. Quy chuẩn thiết kế nhà hàng tại khu vực thanh toán phải tạo sự thoải mái cho 2 người qua lại. Các thiết bị liên quan đến pha chế, tính tiền sẽ được thiết kế hợp lý và thuận tiện nhất.

Khu vực vệ sinh

Một nhà hàng đạt chuẩn phải đảm bảo khu vực vệ sinh luôn phải sạch sẽ và thơm tho. Việc phân công nhân viên kiểm tra hàng giờ trong suốt ca làm là điều rất quan trọng. Nhà hàng cần quan tâm thiết kế khu vực vệ sinh dễ nhìn thấy đối với khách hàng. Lắp đặt các hệ thống đèn, cửa thông gió, gương theo lối đơn giản hóa.

Lắp đặt các hệ thống đèn cần lưu ý ánh sáng phù hợp, không quá tối cũng không quá sáng. Trang bị đầy đủ các vật dụng tiện ích, đẹp đẽ và thoáng mát là điều cần thiết. Trang trí thêm các tiểu cảnh, cây xanh sẽ tạo được không gian vệ sinh trong lành, mát mẻ.

quy chuẩn thiết kế nhà hàng  3
Nhà vệ sinh sạch đẹp là một điểm cộng lớn

Trên đây là một số quy chuẩn thiết kế nhà hàng được nhiều chủ đầu tư áp dụng. Nếu bạn đang có ý định mở một nhà hàng thì không nên bỏ qua nội dung hữu ích trên. Hy vọng thông tin trên sẽ là nền tảng vững chắc giúp bạn thành công hơn trong kinh doanh.