Phong thủy bếp nhà hàng và những điều có thể bạn chưa biết

Đối với nhà hàng, khu vực bếp được cho là quan trọng bậc nhất. Không có bếp thì bạn không thể chế biến những món ăn ngon miệng, bắt mắt. Đây là yếu tố sống còn đối với kinh doanh nhà hàng. Việc thiết kế bếp nhà hàng có khá nhiều tiêu chuẩn. Trong đó yếu tố phong thủy giữ vai trò quan trọng. Tạo được sự cân bằng giữa các yếu tố phong thủy là rất cần thiết. Hãy cùng tìm hiểu thêm về phong thủy nhà hàng với Cairfog bạn nhé.

Tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng

Khi thiết kế bếp nhà hàng, bạn cần đảm bảo đáp ứng đúng tiêu chuẩn để có một căn bếp hoàn hảo. Có 2 tiêu chuẩn cơ bản dành cho bếp nhà hàng là không gian và an toàn.

Đối với tiêu chuẩn không gian, bạn cần xây dựng được 5 khu chức năng cho bếp. Những khu vực này là không thể thiếu đối với bếp nhà hàng. Dù diện tích lớn hay nhỏ thì cũng cần có đủ để phục vụ cho khách hàng một cách tối ưu.

– Khu bảo quản thực phẩm. Bạn luôn phải có thực phẩm dự trữ nhằm đáp ứng đủ cho lượng khách mỗi ngày. Tùy vào quy mô mà bạn có thể xây kho riêng hoặc đơn giản chỉ là những tủ chứa kín đáo.

– Khu sơ chế thực phẩm: Làm sạch cách nguyên liệu trước khi nấu nướng. Việc sơ chế sẵn cũng giúp giảm thời gian chế biến, phục vụ được nhiều lượt khách hơn.

– Khu bếp nấu: Đặt bếp để chế biến món ăn. Cần thiết kế rộng thoáng để đầu bếp hoạt động thoải mái.

– Khu ra món: Đặt những món ăn đã được chế biến, sẵn sàng để phục vụ bưng ra bàn khách hàng. Tuy khu vực này nhỏ nhưng không thể thiếu trong nhà hàng.

– Khu vực rửa dụng cụ bếp. Toàn bộ chén dĩa, đồ dùng bếp sẽ được làm sạch chờ tái sử dụng tại nơi đây.

phong thủy bếp nhà hàng
Bếp nhà hàng cần có những khu vực cần thiết cho việc nấu nướng.

Chọn hướng đăt bếp nhà hàng chuẩn phong thủy

Nhiều người quan niệm rằng chỉ cần chú ý đến hướng cửa khi thiết kế nhà hàng sao cho chuẩn phong thủy là đủ. Tuy nhiên quan niệm này là chưa chính xác. Mỗi một thành phần trong nhà hàng sẽ có các yêu cầu phong thủy khác nhau. Phong thủy bếp nhà hàng yêu cầu hướng đặt bếp đúng theo bản mệnh của chủ sở hữu. Mỗi con giáp, mỗi tuổi có những hướng hợp mạng hoặc hung sát khác nhau. Vì thế bạn cần tìm hiểu kỹ để xác định đúng hướng bếp tốt cho mình.

Bên cạnh đó, có một số lưu ý bạn cần nhớ khi đặt bếp nhà hàng đúng phong thủy:

– Không nên để bếp gần nhà vệ sinh. Xú khí của nhà vệ sinh sẽ làm mất đi vượng khí của nhà hàng.

– Vị trí đặt bếp cần kín gió để dễ dàng tụ khí, tụ tài, trong phong thủy bếp nhà hàng gọi đó là tàng phong tụ khí.

– Tránh để các góc nhọn đâm thẳng vào bếp, chúng sẽ gây ra những điều không may cho chủ nhà hàng.

– Không đặt bếp ngay bên dưới thanh xà ngang của nhà hàng. Tránh chèn ép khiến hao tài tốn của một cách lãng phí.

thiết kế bếp nhà hàng
Hướng đặt của bếp nấu cần đúng phong thủy và hợp mạng của chủ nhà hàng

Bàn thờ ông Công ông Táo nên đặt ở đâu?

Thông thường, bàn thờ ông Công ông Táo chỉ xuất hiện trong bếp mỗi gia đình. Tuy nhiên, nhà hàng cũng có thể bố trí một ban thờ trong bếp nếu chủ đầu tư muốn thực hiện. Câu hỏi được đặt ra là phải sắp xếp bàn thờ ở đâu? Bàn thờ cần bày biện những gì?

Theo phong thủy bếp nhà hàng, vị trí đặt ban thờ ông Công ông Táo phải đặt ở nơi trang trọng trong bếp, không cách quá xa bếp nấu. Vị trí này phải tránh các bồn rửa hoặc đường dẫn nước bởi Hỏa kỵ Thủy. Ban thờ nên xoay về hướng Nam để giúp cho Hỏa khí thịnh vượng.

Kích thước bàn thờ ông Công ông Táo trung bình 1m dài, 70cm rộng và 70cm cao. Tùy thuộc vào không gian bếp nhà hàng rộng hay hẹp mà bạn điều chỉnh cho phù hợp.

Bên cạnh việc đặt bàn thờ ở đâu thì bạn cũng cần đảm bảo đầy đủ đồ dùng bày biện: Bài vị ông Công ông Táo, bát nhang, bình bông, đĩa trái cây, ly nước…

bếp nhà hàng
Một mâm cúng bàn thờ ông Công ông Táo tiêu biểu.

Những kiêng kị trong phong thủy bếp nhà hàng bạn không nên phạm phải

Nhà bếp là nơi mà nguyên tố Hỏa xuất hiện nhiều. Theo thuyết âm dương ngũ hành thì Hỏa kỵ Thủy. Vì thế bạn cần hạn chế để nước lửa gặp nhau. Cụ thể, bếp nấu không đặt sát khu vực rửa. Các loại tủ đông, tủ mát, tủ lạnh cần đặt cách xa bếp. Đặc biệt không để chúng đối diện với nhau. Bếp cần được thiết kế kín đáo nhưng không đồng nghĩa với việc bí bức. Tối kị việc không có hệ thống thông gió, hút khói, hút mùi trong nhà bếp.

Khi trang trí cho bếp nhà hàng, không chọn những màu sơn kỵ bổn mạng của chủ nhà hàng. Tốt nhất là chọn những màu trung tính cho bếp. Đặc biệt không chọn màu nóng (đỏ, cam…) vì chúng gây nên “hỏa kiệt hỏa”. Điều này không tốt cho nhà hàng.

phong thủy bếp nhà hàng
Cần chú ý những điều kiêng kỵ để phong thủy bếp nhà hàng được thuận.

Trên đây là những chia sẻ về phong thủy bếp nhà hàng, hi vọng sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình kinh doanh nhà hàng.