Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường bạn không nên bỏ qua

194
Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh tiểu đường khác nhau. Nếu không phát hiện điều trị kịp thời sẽ gây ra các biến chứng ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể.

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường

Trước khi tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh tiểu đường. Bạn có thể xem thêm thông tin kiến thức cơ bản bệnh tiểu đường để hiểu rõ hơn về bệnh này.

Đột biến gen , các bệnh khác, tổn thương tuyến tụy và một số loại thuốc cũng có thể gây ra bệnh tiểu đường.

Đột biến gen

Bệnh tiểu đường gây ra là do đột biến, hoặc thay đổi, trong một gen duy nhất. Những thay đổi này thường được truyền qua các gia đình. Nhưng đôi khi đột biến gen tự xảy ra. Hầu hết các đột biến gen này gây ra bệnh tiểu đường bằng cách làm cho tuyến tụy ít có khả năng tạo ra insulin. Các loại tiểu đường monogen phổ biến nhất là tiểu đường sơ sinh. Và tiểu đường khởi phát trưởng thành của người trẻ (MODY).

  • Xơ nang tạo ra chất nhầy dày gây ra sẹo ở tuyến tụy. Sẹo này có thể ngăn tuyến tụy sản xuất đủ insulin.
  • Hemochromatosis khiến cơ thể dự trữ quá nhiều chất sắt. Nếu bệnh không được điều trị, sắt có thể tích tụ và làm hỏng tuyến tụy và các cơ quan khác.

Xem thêm: Phòng ngừa biến chứng tiểu đường | Các biện pháp phòng ngừa phổ biến

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường

Bệnh nội tiết

Một số bệnh nội tiết tố khiến cơ thể sản xuất quá nhiều hormone nhất định. Đôi khi gây ra tình trạng kháng insulin và tiểu đường.

  • Hội chứng Cushing xảy ra khi cơ thể sản xuất quá nhiều cortisol, được gọi là hoóc môn gây căng thẳng.
  • Bệnh to cực xảy ra khi cơ thể sản xuất quá nhiều hormone tăng trưởng.
  • Bệnh cường giáp xảy ra khi tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp.

Tham khảo thêm: Chỉ số Glucose trong máu | Tìm hiểu thông tin chi tiết bài viết

Tổn thương hoặc cắt bỏ tuyến tụy

Viêm tụy , ung thư tuyến tụy và chấn thương đều có thể gây hại cho các tế bào beta. Hoặc làm cho chúng ít có khả năng sản xuất insulin. Nếu tuyến tụy bị tổn thương được loại bỏ, bệnh tiểu đường sẽ xảy ra do mất các tế bào beta.

Ở trên là thông tin về nguyên nhân gây bệnh tiểu đường. Hy vọng với nội dung thông tin của bài viết. Sẽ giúp bạn có cách bổ sung, điều chỉnh lượng glucose một cách hợp lý. Tại trang blog tin tức cairfog.com.vn, nếu bạn có góp ý hay yêu cầu xin vui lòng liên hệ hoặc để lại phản hồi bình luận dưới bài viết.

Ngoài các thông tin được đề xuất ở trên, bạn có thể tham khảo thêm kiến thức chung người bệnh tiểu đường để có thêm những kiến thức hữu ích cho bản thân.

Trân trọng cảm ơn!

Blog Tiểu Đường: Nguyễn Khoa

Website: https://tieuduong.asia

Bình luận của bạn

Loading Facebook Comments ...