Nguyên nhân gây bệnh Parvo ở chó và cách chăm sóc

Bệnh Parvo ở chó là chứng bệnh viêm ruột – dạ dày được phát hiện chủ yếu ở cún con với tỷ lệ gây tử vong cao. Với những người nuôi chó và gây giống lâu năm thì bạn cần phải chú ý phòng ngừa và nâng cao kiến thức về căn bệnh này. Điều này sẽ giúp cho bạn nhanh chóng nhận biết tình trạng của chú chó của mình. Đồng thời kịp thời đưa đến bác sĩ thú y ngay lập tức để tăng tỷ lệ sống sót của chúng.

Nguyên nhân gây bệnh Parvo ở chó

Parvo hay còn được biết đến là bệnh truyền nhiễm Canine parvovirus. Chủng loại virus này thường bùng phát ở những chú cún con.

Nguyên nhân lây nhiễm trực tiếp

 • Thông qua tiếp xúc trực tiếp với chó đang mắc bệnh.
 • Tỷ lệ mắc bệnh càng cao nếu tiếp xúc với chó ốm càng nhiều.

Nguyên nhân chính gây bệnh Parvo gián tiếp

 • Virus gây bệnh Parvo ở chó có sức sống vô cùng mãnh liệt. Chúng có thể tồn tại trong môi trường ánh sáng tự nhiên lên đến 5 tháng. Và trong môi trường bóng tối lên tới 7 tháng hoặc hơn thế nữa. Phân thải chứa virus còn có thể bị côn trùng, chim chóc, các sinh vật gặm nhấm phát tán vào tự nhiên. Chú chó của bạn sẽ vô tình tiếp xúc và bị nhiễm bệnh.
 • Ngoài ra, virus Parvo cũng bám vào thức ăn, nước uống. Nếu chó ăn phải, chúng sẽ xâm nhập vào hệ thống tiêu hóa. Sau đó thông qua đường máu để phát triển bệnh.
 • Yếu tố con người cũng là 1 nguyên nhân gây ra bệnh Parvo ở chó. Loại virus này có thể bám trên quần áo, thân thể con người. Qua quá trình vuốt ve, ôm ấp, virus có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể chó. Đó là lý do vì sao mà nhiều chú chó không hề ra khỏi nhà nhưng vẫn bị mắc bệnh Parvo.
bệnh Parvo ở chó
Chó có thể mắc Parvo do vô tình tiếp xúc với vật nhiễm ngoài tự nhiên.

Phương pháp test Parvo ở chó

Quy trình chẩn đoán bệnh

 • Dựa vào các triệu chứng lâm sàng điển hình kết hợp khám lâm sàng và phi lâm sàng để có kết quả chẩn đoán bệnh Parvo ở chó chính xác nhất.
 • Kiểm tra tổng thể thể trạng, dung thái con vật, hỏi tiểu sử bệnh qua chủ: tình trạng ăn uống, nôn mửa, lịch tiêm phòng, phân như thế nào, những dấu hiệu gì bất thường (con vật đang nhanh nhẹn bỗng dưng buồn rầu ủ rũ…)
 • Kiểm tra thân nhiệt con vật, qua đó có thể biết được màu, mùi của phân… giúp có thể nắm được tính chất bệnh của con vật đang diễn ra.
 • Kiểm tra nhịp tim, nghe phổi xem có bất thường gì không.
 • Qua khám lâm sàng đã có kết luận tạm thời về căn bệnh của con vật để chẩn đoán khẳng định con vật có mắc bệnh Parvo ở chó hay không thì tiến hành làm test virus nhanh (5 – 10 phút).
triệu chứng Parvo
Triệu chứng thường thấy của bệnh parvo chính là đi phân lỏng và ra máu.

Cách làm test xét nghiệm

Test có 2 vạch đó là 1 vạch hiển thị và 1 vạch đối chứng

 • Dùng que có đầu bông lấy mẫu phân của con vật ( trường hợp chủ bệnh xúc mang mẫu phân đến)
 • Dùng que có đầu bông lấy mẫu ở trực tràng của con vật sau đó cho vào lọ đựng dung môi để hòa tan mẫu. tiến hành lấy 3- 4 lần, khuấy đều mẫu với dung môi.
 • Dùng ống hút có sẵn trong bộ test hút mẫu đã hòa cùng dung môi nhỏ từ từ lên test. Đợi từ 5- 10 phút test cho kết quả hiển thị
 • Test lên 1 vạch kết luận âm tính với bệnh Parvo ở chó
 • Test lên 2 vạch: 1 vạch mờ 1 vạch rõ hoặc cả 2 vạch đều rõ thì kết luận dương tính với bệnh Parvo ở chó.

Phương pháp điều trị bệnh Parvo

Tính đến thời điểm hiện tại thì bệnh Parvo vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Quá trình điều trị bệnh chỉ phụ thuộc tùy vào sức sống và sức chống chọi của mỗi chú chó.

Song, bác sĩ thú y cũng đóng góp 1 phần rất quan trọng vào việc chữa trị. Theo đó, các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất với từng chú chó.

Nguyên lý để chữa trị bệnh Parvo ở chó đó chính là bổ sung nước và các chất điện giải đã mất do quá trình tiêu chảy. Đồng thời kết hợp tăng cường sức đề kháng cho chó và ngăn chặn các vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng kế phát.

Đây là quá trình mà bạn tuyệt đối không được áp dụng tại nhà cho các chú chó của mình. Vì chỉ cần dùng sai thuốc hay quá liều cũng có thể dẫn đến hậu quả xấu. Hãy nên đưa chó tới những cơ sở thú y uy tín và có những kỹ thuật chữa bệnh Parvo. Từ đó tìm ra được nguyên nhân chính gây bệnh Parvo ở cún thật sự hiệu quả.

chữa bệnh Parvo
Cách chữa trị bệnh Parvo cho chó thường bổ sung nước và các chất điện giải đã mất do quá trình tiêu chảy.

Chăm sóc chó sau khi bị Parvo

Đối với mỗi chú chó lại cần có 1 cách chăm sóc khác nhau tùy thuộc vào giống và tình trạng sức khỏe. Chú chó của bạn cũng như vậy. Nhưng dưới đây là những lưu ý chung nhất, có thể áp dụng cho mọi giống chó chống lại.

 • Vệ sinh sạch sẽ, giữ cơ thể ấm, thoáng theo mùa.
 • Hạn chế cún ra ngoài chơi trong quá trình phục hồi bệnh.
 • Tiêm phòng bệnh Parvo cho chó.
 • Chú ý quan sát phân của chó, nếu phân vẫn còn vấn đề hoặc đã chấm dứt nhưng sau đó lại tái phát thì hãy liên hệ với bác sĩ thú y ngay để có phương pháp điều trị.

Nên cho chó ăn gì sau khi khỏi Parvo

Hãy kiêng các loại thực phẩm có mỡ, sữa, đồ tanh cho đến khi thú cưng khỏi bệnh. Bởi lúc này hệ tiêu hóa của chúng vẫn chưa được ổn định. Sau quá trình điều trị, bạn nên cho chúng ăn những thức ăn dễ tiêu, bao gồm cả các men vi sinh tốt cho hệ tiêu hóa.

Nên cho cún uống đường glucose thay cho nước lọc hàng ngày do chưa ăn được nhiều nên dễ bị tụt đường huyết. Bên cạnh đó, việc uống nước đường glucose cũng giúp cung cấp 1 phần năng lượng cho cơ thể.

thức ăn cho chó sau bệnh Parvo
Bạn có thể tham khảo thêm thực đơn mà các bác sĩ thú y đưa ra cho các chú cún.

Bạn cần lưu ý cho chó ăn lần ít một, chia nhỏ lượng thức ăn trong ngày ra. Cún có thể sẽ bỏ ăn trong vài bữa đầu vì không thích những thức ăn đó.

Trên đây là những lưu ý trong quá trình chăm sóc sau điều trị bệnh Parvo ở chó chia sẻ. Hy vọng rằng bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để chăm sóc người bạn nhỏ của mình!