3 điểm cần lưu ý khi thiết kế xây dựng nhà hàng bạn cần nhớ

Kinh doanh nhà hàng ăn uống không phải là con đường dễ dàng dành cho người khởi nghiệp. Muốn thành công, chủ đầu tư cần tìm hiểu, lựa chọn và áp dụng các kiến thức kinh nghiệm về nhà hàng vào cơ sở kinh doanh của mình. Trước khi bắt đầu kinh doanh thì thiết kế nhà hàng đẹp đóng vai trò quan trọng. Những lưu ý bạn cần nhớ là gì? 3 điểm cần lưu ý khi thiết kế xây dựng nhà hàng sẽ là chủ đề hôm nay chúng tôi muốn chia sẻ. Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Lựa chọn phong cách thiết kế xây dựng nhà hàng

Trước hết, bạn cần xác định kiểu nhà hàng và lựa chọn phong cách thiết kế cho phù hợp với mô hình nhà. Mỗi một nhà hàng mang phong cách khác nhau đều thể hiện nét đẹp riêng. Một số câu hỏi gợi ý để bạn tìm được phong cách thiết kế xây dựng nhà hàng như sau:

  • Nhà hàng của bạn hướng đến sự sang trọng hay bình dị, gần gũi?
  • Bạn dự định kinh doanh nhà hàng gì? 
  • Những điều cơ bản về kiến trúc nội thất của kiểu nhà hàng của bạn là gì?
  • Nhà hàng tập trung vào một món ăn hay đa dạng các món vùng miền?

Trả lời những câu hỏi trên bạn sẽ định hình cho mình phong cách thiết kế xây dựng nhà hàng chung. Đáp ứng tính thẩm mỹ, yêu cầu cơ bản riêng (bố cục, kích thước) của kiểu nhà hàng. 

phong cách thiết kế xây dựng nhà hàng kiểu Nhật
bạn nên tìm kiếm phong cách đặc trưng cho nhà hàng của mình. Tùy theo sở thích, am hiểu cũng như thị hiếu của khách hàng. Một nhà hàng kiểu Nhật đẹp và ấn tượng.
thiết kế xây dựng nhà hàng chay mộc mạc
Phong cách mộc mạc, gần gũi và thư giãn của nhà hàng cha.

Màu sắc thích hợp sử dụng cho nhà hàng

Một trong yếu tố làm nổi bật thiết kế nhà hàng chính là màu sắc. Màu sắc thể hiện nét đẹp riêng trong từng chi tiết thiết kế. Mặt khác, tác động đến tâm lý, giúp thực khách cảm thấy ăn ngon miệng hơn. Tùy vào chủ đề, phong cách thiết kế và sức sáng tạo của kiến trúc sư mà màu sắc nhà hàng có thể biến đổi linh hoạt. Ví dụ như sau:

  • Nhà hàng gà rán, thức ăn nhanh thường sử dụng gam màu ấm nóng đỏ, cam hoặc vàng.
  • Những nhà hàng kiểu dáng sang trọng thường sử dụng màu trắng, vàng nhạt tạo cảm giác rộng rãi và quý phái.
thiết kế nhà hàng có màu sắc sang trọng.
Tùy vào phong cách đặc trưng, quy mô nhà hàng mà màu sắc ứng dụng trong thiết kế khác nhau. Màu vàng kim, trắng và đen, kết hợp nội thất gỗ tạo nên không gian nhà hàng sang trọng.

Ngoài ra, bạn nên xem xét yếu tố kết hợp màu sắc và hiệu ứng ánh sáng trong nhà hàng. Chia ra các mảng màu và thể hiện chúng theo một cách hợp lý (6 – 3 – 1). Kết hợp đèn treo, đèn âm tường lắp đặt tinh tế trong nội thất nhà hàng, tạo nên điểm nhấn bằng màu sắc và ánh sáng đầy sáng tạo. Đặc biệt, trong thiết kế và thi công nội thất nhà hàng, bạn không nên kết hợp hai màu xanh da trời và màu tím. Hai màu này làm thực khách dễ liên tưởng đến các loại chất độc nên không còn cảm giác thấy thèm ăn. Bên cạnh đó, màu của các món đồ nội thất cũng nên đậm hơn so với màu của tường sẽ giúp không gian có chiều sâu hơn. 

màu sắc cho nhà hàng
Tính chất của nhà hàng là gì thì sẽ có màu sắc tương ứng. Ví dụ nhà hàng chay sẽ thích hợp với màu xanh lá cây hoặc xanh dương kết hợp nội thất gỗ, mây tre mỹ nghệ.

Thiết kế xây dựng nhà hàng thoáng mát bố cục hợp lý

Bạn cần lưu ý bố cục các khu vực khi thiết kế xây dựng nhà hàng. Khu ăn uống, bếp nhà hàng, nhà vệ sinh, nhà kho và chỗ giữ xe. Các khu vực chức năng nên đảm bảo diện tích, vật dụng cũng như ánh sáng cần thiết, đặc biệt là khu ăn uống dành cho thực khách. 

bố cục nhà hàng 2
Khu vực ăn uống của thực khách chiếm đến 60% diện tích tổng thể của nhà hàng. Bạn nên chia khu theo số lượng để đảm bảo đủ không gian cho nhóm khách đa dạng.

Tối ưu hóa lượng bàn ăn trong nhà hàng vừa không tạo ra cảm giác bí bách khó chịu cho thực khách là điều mà chủ đầu tư nên nhớ. Tùy vào quy mô của nhà hàng mà bạn sắp xếp bố cục cho phù hợp. Chú ý khoảng cách giữa các bàn ăn nên từ 0.5m – 1m. Đảm bảo sự riêng tư cho khách và thuận tiện di chuyển. Đối với các không gian nhà hàng có hình dáng đặc biệt như: vom, cong hay các góc chéo,… bạn hoàn toàn có thể tận dụng các góc ấy để tăng số lượng bàn ghế. 

bố cục nhà hàng 1
Bạn cần lưu ý bố cục các khu vực khi thiết kế xây dựng nhà hàng. Thoáng mát và công năng cao là tiêu chí cần nhớ.

>>> Bạn muốn xem: 5 tiêu chí chọn bàn ghế nhà hàng khách sạn sang trọng

Khi thiết kế xây dựng nhà hàng kinh doanh bạn cần chú ý đến diện mạo của cơ sở kinh doanh. Phong cách thiết kế, màu sắc và các sắp xếp bố cục nội thất là 3 yếu tố cơ bản cần bạn quan tâm. Hi vọng những thông tin trong bài viết sẽ hữu ích đến bạn. Chúc bạn thành công!