5 yếu tố bạn cần cân nhắc khi lựa chọn mặt bằng nhà hàng

Khởi nghiệp hay tự mình vận hành một cơ sở kinh doanh chưa bao giờ là con đường dễ đi. Đặc biệt là với các mô hình nhà hàng, quán cafe. Đối với lĩnh vực này thì phần lớn doanh thu, sự phát triển của cơ sở kinh doanh dựa vào cảm nhận của khách hàng và yếu tố nhạy cảm, bắt nhịp xu hướng mới. Lựa chọn mặt bằng kinh doanh là một trong những yếu tố quan trọng mà các chủ đầu tư không nên bỏ qua. Bạn cần cân nhắc gì khi lựa chọn mặt bằng nhà hàng kinh doanh? Bài viết dưới đây sẽ bật mí đến bạn ngay!

Lựa chọn mặt bằng nhà hàng theo phân khúc khách hàng tiềm năng

Trước khi mở một nhà hàng kinh doanh là bạn đã phải xác định phân khúc khách hàng tiềm năng của mình. Việc lựa chọn mặt bằng nhà hàng cũng dựa vào yếu tố khách hàng là quan trọng nhất. Bạn cần biết đối tượng khách hàng của mình là ai? Địa điểm ăn uống có gần hoặc xa đối với họ? Thuận tiện giao thông hay có gặp trở ngại gì khi đến với nhà hàng? Bạn nên khảo sát và khu vực xung quanh mặt bằng kinh doanh. Và khoanh vùng đối tượng khách hàng mục tiêu. Nếu bạn đổi địa điểm kinh doanh thì nên tìm kiếm vị trí gần nhà hàng cũ nhất. Điều này tạo thuận tiện cho khách hàng cũ và gợi nhắc cho họ.

lựa chọn mặt bằng nhà hàng
Bạn nên lựa chọn mặt bằng nhà hàng kinh doanh dưa theo khách hàng mục tiêu chính của mình.

Kết nối nhu cầu của khách hàng ở địa điểm kinh doanh

Xác định phân khúc khách hàng tiềm năng và kết nối nhu cầu của họ tạo nên lợi thế kinh doanh của nhà hàng là điều chủ đầu tư cần nhớ. Mô hình nhà hàng của bạn là gì thì hãy lựa chọn mặt bằng nhà hàng có tính kết nối tương ứng. 

Chẳng hạn như bạn mở nhà hàng cơm văn phòng nhưng mặt bằng nhà hàng lại ở gần các trường học. Vị trí nhà hàng không hướng đến khách hàng mục tiêu sẽ ảnh hưởng đến doanh thu của cơ sở kinh doanh. 

Ví dụ khác, nếu bạn lựa chọn mô hình quán bar hay pub thì bạn không nên lựa chọn mặt bằng gần khu dân cư. Thời gian hoạt động của quán, tiếng nhạc đặc trưng sẽ làm ảnh hưởng đến các hộ dân cư xung quanh. Gây ra những xung đột, khó chịu ảnh hưởng trực tiếp đến cơ sở kinh doanh của bạn.

Vì thế, bạn nên tìm mặt bằng nhà hàng, quán ăn – cafe nên chú ý đến thời gian hoạt động của cơ sở. Hạn chế tối đa những bất tiện đến môi trường xung quanh (hộ dân). 

Tìm hiểu đối thủ cạnh tranh

Đối thủ cạnh tranh là yếu tố mà bạn không nên bỏ qua khi lựa chọn mặt bằng nhà hàng kinh doanh. Nếu xung quanh mặt bằng nhà hàng của bạn xuất hiện nhà hàng, quán ăn, thậm chí là các đối thủ cùng phân khúc. Thì điều này chứng minh rằng đây là khu vực tốt để kinh doanh mô hình của bạn. Mật độ khách hàng mục tiêu đông, hoạt động kinh doanh mảng ăn uống khá phát triển. Tiềm năng kinh doanh lớn và thuận lợi cho bạn.

Mặt khác, có nhiều đối thủ cạnh tranh thì chủ kinh doanh nhà hàng cần định hướng kĩ càng cho mình. Những yếu tố bổ sung làm nên thành công cho nhà hàng cần được đảm bảo, đặc biệt là vị trí mặt bằng nhà hàng. Bạn nên lựa chọn mặt bằng nhà hàng tập trung nhiều khách hàng tiềm năng và tránh khu vực có nhiều thương hiệu lớn khiến bạn bị “lu mờ” trước họ. 

đối thủ kinh doanh nhà hàng
Tìm hiểu những thế mạnh, khuyết điểm của đối thủ trong khu vực mở nhà hàng của bạn sẽ giúp bạn đưa ra những phương án lựa chọn tốt.

Tình hình an ninh khu vực

Vấn đề an ninh khu vực là yếu tố quan trọng cần bạn xem xét khi lựa chọn mặt bằng nhà hàng. Bạn nên khảo sát và lựa chọn mặt bằng ở khu vực có an ninh tốt, được sự giám sát của các cơ quan chức năng. Tránh những trường hợp mất mát tài sản cũng như giảm thiểu xung đột, mâu thuẫn. Khách hàng thường có tâm lý tránh xa những nơi có an ninh kém hoặc nhiều khách hàng khác chia sẻ kinh nghiệm lại. Bạn nhớ chú ý nhé!

an ninh khu vực nhà hàng
Đảm bảo an ninh khu vực là điểm quan trọng khi bạn lựa chọn mặt bằng cho nhà hàng của mình.

Xem xét cơ sở hạ tầng của mặt bằng nhà hàng

Xem xét đến cơ sở hạ tầng cần thiết khi lựa chọn mặt bằng nhà hàng ở chung cư hoặc trung tâm thương mại. Ở các tòa nhà cũ thì các cơ sở hạ tầng không được hỗ trợ. Chủ kinh doanh cần kiểm tra và đảm bảo cung cấp điện, điều hòa và các dịch vụ viễn thông,… Đây là các vấn đề cơ sở hạ tầng cơ bản giúp cho hoạt động nhà hàng được tốt. Bạn nên bàn bạc và nói rõ các vấn đề trong hợp đồng thuê hoặc mua. 

Lựa chọn mặt bằng nhà hàng kinh doanh thích hợp là bước đi cơ bản cần bạn thực hiện đầu tiên. Sau khi lựa chọn mặt bằng tốt thì việc tiếp theo là thiết kế thi công nhà hàng theo định hướng mà bạn đã lập kế hoạch. Bạn nên tham khảo và hợp tác từ đơn vị thiết kế thi công nhà hàng chuyên nghiệp. Đảm bảo cơ sở kinh doanh được xây dựng đúng theo ý tưởng, chất lượng và hợp phong thủy. Hi vọng những gợi ý trong bài viết sẽ hữu ích đến bạn. Chúc bạn thành công!

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm mở nhà hàng lẩu nướng ít vốn, đắt khách mỗi ngày