Cách thu mẫu niêm mạc miệng cho xét nghiệm ADN | Những lưu ý cần biết

176
Cách thu mẫu niêm mạc miệng

Cách thu mẫu niêm mạc miệng tương đối là dễ dàng. Vì lớp màng này rất mỏng nên khá dễ bị bong tróc. Chính vì vậy, ta có thể dễ dàng lấy được niêm mạc để làm xét nghiệm ADN.

Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin cho bạn về cách lấy mẫu này. Nội dung thông tin của bài viết được hợp tác với Trung tâm xét nghiệm ADN AdnCenter– một trung tâm xét nghiệm huyết thống hàng đầu tại Việt Nam.

Cách thu mẫu niêm mạc miệng: Lấy mẫu bằng tế bào niêm mạc

Tại đơn vị xét nghiệm AdnCenter, đối với từng loại mẫu sẽ có cách lấy mẫu khác nhau. Cụ thể đối với cách thu mẫu niêm mạc miệng:

  1. Không uống cà phê, sữa, trà hoặc hút thuốc trong 4 giờ trước khi lấy mẫu. Vì chúng có thể làm anh hưởng đến chất lượng mẫu.
  2. Rửa tay và súc sạch miệng của người cần lấy mẫu ba lần với nước ấm. (Đối với trẻ sơ sinh, chờ 02 giờ sau bữa ăn cuối cùng. Và cho bé uống một ít nước để làm sạch miệng).
  3. Lấy tăm bông vô trùng từ gói đựng, cắt bỏ một đầu. Chú ý không chạm tay vào đầu bông của tăm bông. Thu thập các tế bào niêm mạc (tế bào của má trong) bằng đầu của tăm bông. Quệt đầu bông của tăm bông và xoay nhẹ 30 lần hoặc trong khoảng 30giây vào mặt trong má của người cần lấy mẫu. Hãy chắc chắn để di chuyển tăm bông trên toàn bộ bề mặt bên trong má.

Xem chi tiết: Cách Lấy Mẫu Làm Xét Nghiệm ADN: Hướng Dẫn Chi Tiết

Cách thu mẫu niêm mạc miệng

Lưu ý cần thiết

  1. Lặp lại quá trình này với các tăm bông. Bạn phải làm 03 tăm bông cho một người.
  2. Để mẫu khô ở trong không khí ở nhiệt độ phòng ít nhất 15 phút. Nhằm tránh lây nhiễm, không để đầu bông của tăm bông chạm vào bất cứ thứ gì.
  3. Để tăm bông thu được vào một phong bì chứa mẫu (không đặt trở lại túi nilon). Và đảm bảo rằng các thông tin chi tiết. Cần thiết phải được ghi đầy đủ ở bên ngoài phong bì bao gồm cả chữ ký. Dán kín và niêm phong phong bì lại.
  4. Nếu cần phân tích ADN cho nhiều người, hãy lặp lại các bước trên cho những người đó. Và sử dụng một bộ tăm bông cùng với phong bì khác để tránh nhầm lẫn.
  5. Khi bạn đã thu đủ tất cả các mẫu ADN của những người cần phân tích ADN. Đặt chúng vào trong phong bì lớn cùng với giấy đề nghị phân tích ADN và gửi cho chúng tôi.

Tham khảo thêm tại: Hướng dẫn lấy móng tay (móng chân) mẫu xét nghiệm ADN

Hy vọng thông tin của bài viết sẽ hữu ích đối với bạn. Tại blog cairfog.com.vn, nếu bạn có góp ý hay yêu cầu xin vui lòng liên hệ tại đây. Trân trọng cảm ơn!

Biên tập: ADNCenter  (https://xet-nghiem-adn.info/)

Bình luận của bạn

Loading Facebook Comments ...