4 kinh nghiệm khởi nghiệp mở nhà hàng kinh doanh

Nhà hàng là một trong những địa điểm ưa thích của khách hàng hiện này. Vừa thưởng thức món ăn ngon mà còn có các hoạt động giải trí hoặc bàn bạc, giao lưu hữu nghị khác. Khởi nghiệp mở nhà hàng kinh doanh là ý tưởng hay dành cho bạn. Tuy nhiên, trước khi đi vào hoạt động bạn cần chuẩn bị khá nhiều thứ. Kinh nghiệm là một trong những điều quan trọng bạn cần ghi nhớ. Bài viết dưới đây chia sẻ: 4 kinh nghiệm khởi nghiệp mở nhà hàng kinh doanh. Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Chuẩn bị vốn khởi nghiệp mở nhà hàng kinh doanh

Tùy thuộc vào quy mô, địa điểm, hình thức kinh doanh và các loại hình ẩm thực mà nhà hàng phục vụ mà nguồn vốn đầu tư sẽ tương ứng. Sẽ thật tốt và may mắn nếu bạn dài vốn, có nguồn tài chính lớn, đáp ứng mọi quy mô nhà hàng mà bạn muốn mở. Song không nhiều người “tốt số” như bạn. Đa số nhiều người khi khởi nghiệp kinh doanh nhà hàng thường gặp khó khăn đầu tiên là về nguồn vốn. Phần lớn sẽ phải đi vay vốn để kinh doanh nhưng với tỉ lệ vay được rất thấp. Hầu hết các ngân hàng lớn và nhỏ đều không hứng thú với việc bỏ ra hàng trăm, thậm chí hàng tỷ đồng cho một người sắp trở thành ông bà chủ nhà hàng. Do đó, để có được những nguồn vốn đầu tiên từ ngân hàng, hoặc các nhà đầu tư thì kinh nghiệm khi khởi nghiệp nhà hàng là bạn cần có một bản kế hoạch kinh doanh rõ ràng, mạch lạc đầy thuyết phục. Hãy chỉ ra khách hàng cốt lõi, cách thu hút họ, cách thu tiền từ họ và cách bạn chi tiêu để vượt qua giai đoạn khó khăn ban đầu cũng như dự trữ phát triển cho các giai đoạn sau.

Khởi nghiệp mở nhà hàng kinh doanh 1
Bạn cần tìm hiểu và chuẩn bị vốn khi khởi nghiệp mở nhà hàng kinh doanh.

Nghiên cứu thị trường, khách hàng mục tiêu của nhà hàng

Ngày nay, sự thay đổi về môi trường văn hóa đã làm nhu cầu ăn uống của khách hàng ngày càng thay đổi theo hướng đòi hỏi cao hơn, do đó ẩm thực cũng phải nâng lên tầm nghệ thuật. Xã hội, công nghệ phát triển; môi trường văn hoá thay đổi, làm nhu cầu ăn uống của khách hàng cũng ngày càng thay đổi theo. Họ đòi hỏi cao hơn, khắt khe hơn. Bởi vậy, ẩm thực cũng phải nâng lên tầm nghệ thuật. Khách hàng hiện nay xuất thân từ nhiều tầng lớp xã hội với trình độ văn hóa khác nhau. Tuy nhiên, không có một nhà hàng nào đủ sức hấp dẫn tất cả mọi người, cho nên hãy chỉ nhắm vào 5 hay 10% thị trường và phục vụ tốt họ, đã là thành công rồi. Hãy phân tích khách hàng mục tiêu của bạn, phân khúc thị trường theo độ tuổi, theo thu nhập, sở thích hay nhà hàng đặc thù (nhà hàng dinh dưỡng, nhà hàng ăn chay…) mà chọn cách thức kinh doanh phù hợp.

Lựa chọn địa điểm khởi nghiệp mở nhà hàng kinh doanh

Khoản chi phí thuê địa điểm là một khoản đầu tư ban đầu rất lớn và cũng chiếm khá nhiều chi phí hàng tháng về sau. Vì vậy tuỳ thuộc vào nguồn vốn bạn dành cho mở quán ăn, và loại hình nhà hàng muốn kinh doanh mà bạn có hướng tìm địa điểm nhà hàng cho phù hợp. Điều quan trọng nhất là vị trí cũng phải hợp với mô hình nhà hàng là gì. Địa chỉ quá khó tìm, hoặc khiến khách ngại bỏ ra quá nhiều thời gian, công sức để đến được nhà hàng của bạn thì mọi sự hoàn hảo của đồ ăn hay sự phục vụ đều vô nghĩa. Hãy quan tâm đến số lượng dân số, mật độ dân cư xung quanh địa điểm đó và đặc biệt là mức sống hay mức chi tiêu của họ. Họ có nằm trong số khách hàng mục tiêu của nhà hàng hay không?

Thiết kế nhà hàng ấn tượng và tiện nghi

Một không gian nhà hàng tiêu chuẩn không thể bỏ qua 3 yếu tố chính: Phong cách – ấm cúng – tiện dụng. Thông thường, khu vực phục vụ khách ăn uống chiếm từ 40-60% diện tích nhà hàng, 30% dành cho khu vực bếp chế biến, phần còn lại là kho trữ hàng và khu vực văn phòng. Thống kê cho thấy 40 – 50% khách hàng tới theo đôi, 30% đi một mình hoặc nhóm 3 người, 20% đi theo nhóm từ 4 người trở lên. Hãy dựa vào các số liệu này để để bố trí không gian, nội thất cho phù hợp. Để đáp ứng linh hoạt từng nhóm khách khác nhau, tốt nhất bạn nên sử dụng nội thất là bàn cho 2 người, 4 người và dùng loại có thể di chuyển để lắp ghép thành các dãy bàn rộng hơn để phục vụ các đoàn khách lớn.

khởi nghiệp mở nhà hàng kinh doanh 2
Một không gian nhà hàng tiêu chuẩn không thể bỏ qua 3 yếu tố chính: Phong cách – ấm cúng – tiện dụng.

4 kinh nghiệm khởi nghiệp mở nhà hàng kinh doanh đã được chúng tôi chia sẻ đến bạn. Tìm hiểu thị trường; Chuẩn bị nguồn vốn; Lựa chọn địa điểm kinh doanh và Thiết kế nhà hàng ấn tượng là những yếu tố đầu tiên bạn cần nhớ đến. Hi vọng những thông tin trong bài viết sẽ hữu ích đến bạn. Chúc bạn thành công.

>>>Xem thêm: Thiết kế nội thất nhà hàng chuyên nghiệp