Kích thước bàn ghế nhà hàng đúng chuẩn bạn cần biết

Kinh doanh nhà hàng là ý tưởng khởi nghiệp mà nhiều người đang hướng đến. Ngoài hương vị món ăn thì thiết kế không gian nội thất nhà hàng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút thực khách. Nội thất nhà hàng nên được lựa chọn kĩ và phù hợp với phong cách chung của nhà hàng. Bàn ghế là vật dụng không thể thiếu đối với nhà hàng – quán ăn hay quán cafe. Lựa chọn kích thước bàn ghế nhà hàng đúng chuẩn mang đến cảm giác thoải mái và thuận tiện cho thực khách. Vậy tiêu chuẩn về kích thước bàn ghế như thế nào? Hãy cùng nhau tìm hiểu bên dưới bạn nhé!

Thế nào là kích thước bàn ghế nhà hàng chuẩn?

Kích thước bàn ghế nhà hàng lý tưởng là có các chỉ số kích thước chính xác theo bản vẽ có trước. Bàn ghế gia đình nói chung và bàn ghế nhà hàng nói riêng nên có kích thước phù hợp với điều kiện không gian chung. Kích thước tương xứng với các món đồ dùng nội thất khác trong cùng một không gian. Yêu cầu chính về bàn ghế nhà hàng là về diện tích. Đảm bảo sự thoải mái cho người dùng cũng như nhân viên phục vụ.

Thường thì kích thước bàn ghế nhà hàng phải đảm bảo về độ rộng rãi, dễ dàng bài trí. Nếu không gian nhà hàng kinh doanh nhỏ thì bàn ghế nên thay đổi kích thước linh hoạt. Dựa vào chiều cao, cân nặng chung của thực khách mà bạn ghế có sự điều chỉnh kích thước tương ứng. 

kích thước bàn ghế nhà hàng
Kích thước bàn ghế nhà hàng phù hợp tiêu chuẩn giúp thực khách có không gian dùng bữa thoải mái nhất.

Kích thước bàn ăn nhà hàng theo chuẩn

Bàn ăn nhà hàng phải đảm bảo chiều rộng mặt bàn để trình bày món ăn phục vụ cho thực khách. Không nên thiết kế mặt bàn quá rộng cũng không quá nhỏ. Quá rộng sẽ chiếm nhiều diện tích, gây khó khăn trong việc di chuyển. Còn quá nhỏ thì không đủ không gian trình bày món và hoạt động dùng bữa của khách. Tùy vào số khách và kiểu nhà hàng mà kích thước bàn ghế nhà hàng có sự thay đổi linh hoạt. Gợi ý cho bạn theo kiểu dáng và số chỗ ngồi cho thực khách như sau:

Bàn nhà hàng chữ nhật

 • Bàn ăn 2 chỗ ngồi: dài 0.8m, rộng 0.8m, cao 0.75m
 • Bàn ăn 4 chỗ ngồi: dài 1m – 1.2m, rộng 0.8m, cao 0.75m
 • Bàn ăn 6 chỗ ngồi: dài 1.4m – 1.8m, rộng 0.8m, cao 0.75m
 • Bàn ăn 8 chỗ ngồi: dài 2.2m, rộng 0.8m, cao 0.75m
 • Bàn ăn 10 chỗ ngồi: dài 2.6m, rộng 0.8m, cao 0.75m

Bàn tròn trong nhà hàng

 • Bàn ăn 4 chỗ ngồi: đường kích 0.9m – 1.2m
 • Bàn ăn 6 chỗ ngồi: đường kính 1.2m – 1.5m
 • Bàn ăn 8 chỗ ngồi: đường kính 1.8m

Bàn ăn hình vuông, hình chữ nhật được nhiều chủ đầu tư ưu tiên. Với mẫu bàn vuông. thành sắc cạnh thì bạn sẽ dễ dàng ghép bàn. Khi số lượng khách đông bạn có thể ghép những bàn nhỏ tạo nên khu ăn uống cho nhóm khách lớn.

kích thước bàn ghế nhà hàng bàn
Bàn nhà hàng có nhiều kiểu dáng và chất liệu đa dạng. Bạn nên lựa chọn bàn theo diện tích không gian và phong cách chung của nhà hàng.

Kích thước ghế nhà hàng

Bên cạnh kích thước bàn nhà hàng thì bạn cũng nên chú ý đến ghế ăn nhà hàng. Ghế nhà hàng nên có lưng tựa choãi một góc 10 – 15 độ. Kích thước ghế nhà hàng được gợi ý như sau:

 • Chiều cao từ sàn nhà đến mặt ghế là 0.45m
 • Khoảng cách từ mặt ghế đến mặt bàn là 0.3m
 • Chiều rộng mặt ghế là: 0.4m – 0.5m
 • Chiều cao từ mặt sàn đến lưng ghế ( lại ghế phổ thông) là 0.8m – 0.85m
 • Chiều cao từ mặt sàn đến lưng ghế (loại ghế lưng cao) là 0.95m – 0.96m

Để tránh gây vướng víu, khó khăn trong việc phục vụ món ăn thì chủ nhà hàng nên chọn ghế có lưng thấp hay ngang vai khách hàng. Để đảm bảo sự thoải mái cho khách và thuận tiện cho nhân viên phục vụ.

kích thước bàn ghế nhà hàng ghế
Gợi ý kích thước ghế nhà hàng lý tưởng.

Những lưu ý khi lựa chọn kích thước bàn ghế nhà hàng

Bàn ghế nhà hàng nên có tone màu và kiểu dáng phù hợp với phong cách chung của nhà hàng. Bề mặt bàn ghế không nên có quá nhiều hoa văn gây cảm giác rối mắt cho khách hàng. Lam giảm sự chú ý đến món ăn của nhà hàng. Các góc nhọn của bàn ghế nên được hạn chế hoặc có những biện pháp che chắn, vót nhọn an toàn. Thường thì ở các nhà hàng tiệc cưới ghế ngồi sẽ có đệm lót. Bạn nên chọn đệm bọc bằng chất liệu simili sẽ dàng lau chùi. 

Kích thước bàn ghế nhà hàng đúng chuẩn sẽ giúp cho không gian nhà hàng hài hòa, ấn tượng. Tạo cảm giác thoải mái cho thực khách khi đến nhà hàng dùng bữa. Kích thước bàn ghế là yếu tố nhỏ nhưng có đóng góp lớn cho sự phát triển nhà hàng. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến cảm giác và tâm lý của thực khách. Hi vọng những thông tin trong bài viết sẽ hữu ích đến bạn. Chúc bạn thành công!

>>> Tìm hiểu thêm: Tổng hợp mẫu bàn ghế nhà hàng được yêu thích nhất hiện nay