Hướng dẫn lấy móng tay (móng chân) mẫu xét nghiệm ADN

Hướng dẫn lấy móng tay (móng chân) là phương pháp xét nghiệm dùng móng tay (móng chân) làm mẫu. Vì những mẫu này rất dễ thu mẫu. Hiện nay, các xét nghiệm ADN huyết thống còn sử dụng loại mẫu xét nghiệm khác nữa như: tóc, máu, niêm mạc miệng, cuống rốn…

Tham khảo dịch vụ xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn cách lấy mẫu bằng móng tay. Nội dung thông tin của bài viết được hợp tác với trung tâm xét nghiệm ADN– một trung tâm xét nghiệm huyết thống hàng đầu tại Việt Nam.

Hướng dẫn lấy móng tay (móng chân) mẫu xét nghiệm ADN
Ở gentis dịch vụ xét nghiệm ADN huyết thống đối với từng loại mẫu thì các bước lấy mẫu sẽ khác nhau. Cụ thể để lấy mẫu móng tay (móng chân):

Bước 1: Vệ sinh tay sạch sẽ, lau khô
Bước 2: Cắt móng tay/chân – Chú ý cắt sát vào phần bắt đầu mọc móng. Phần sừng rìa móng tay không có giá trị xét nghiệm ADN
Bước 3: Cho tất cả móng tay/chân đã thu thập vào phong bì, đề tên từng người. Do mẫu này dễ bảo quản nên bạn hoàn toàn có thể để chúng ở nhiệt độ thường mà không lo hư hại.
Trẻ nhỏ cũng có thể cung cấp móng tay để làm xét nghiệm ADN. Thế nhưng khi cắt móng tay bạn cần cẩn thận tránh làm tổn thương các bé.
Móng tay thường xuyên tiếp túc với nhiều thứ khác nhau nên vẫn có nguy cơ nhỏ nhiễm mẫu. Do vậy bạn cần vệ sinh sạch sẽ trước khi thực hiện.
Thu thập từ 3 đến 5 móng tay, mỗi móng to hơn hạt đậu.
Xem chi tiết: Xét Nghiệm ADN Bằng Móng Tay

Chú ý khi cắt móng tay, móng chân xét nghiệm ADN:
Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát trước khi mang đi gửi .
Trong lúc cắt móng tay phải cắt sát ở phẩn gần chổ thịt với móng tay hoặc móng chân
Người khác cắt giùm nên tránh tiếp xúc vào móng tay của người đi xét nghiệm
Đối với trẻ nhỏ khi cắt nên cắt cẩn thậm vì móng tay hay móng chân trẻ còn nhỏ, khó cắt, không chú ý dễ làm tổn thương đến phần thịt của trẻ, tránh gây chảy máu.
Cùng xem thêm: Xét Nghiệm Thai Nhi |Các Phương Pháp Xét Nghiệm Thai Nhi

Tuy rằng cắt móng tay (móng chân) khá là dễ dàng. Nhưng để cắt được mẫu vật mang đi xét nghiệm. Bạn cần nắm được các thông tin hướng dẫn lấy móng tay (móng chân) và một số chú ý ở trên. Để tránh bị dính các mẫu vật khác làm cho kết quả xét nghiệm bị sai lệch. Tại blog cairfog.com.vn, nếu bạn có góp ý hay yêu cầu xin vui lòng liên hệ tại đây. Trân trọng cảm ơn!

Biên tập: ADNCenter (https://xet-nghiem-adn.info/)