HbA1c có nghĩa là gì? Tại sao bạn nên xét nghiệm HbA1c

HbA1c là mức đường huyết trung bình của bạn trong hai đến ba tháng qua. Nhưng rất ít người hiểu được HbA1c có nghĩa là gì?

Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin cho bạn. Nội dung thông tin của bài viết được sự hợp tác với trung tâm chăm sóc sức khỏe tieuduong.asia– một đơn vị chăm sóc sức khỏe uy tín chất lượng hàng đầu tại Việt Nam.

HbA1c có nghĩa là gì?

HbA1c có nghĩa là gì được gọi là hemoglobin glycated. Là một dạng của hemoglobin liên kết cộng hóa trị với glucose. Huyết sắc tố mang oxy trong máu. Khi huyết sắc tố tiếp xúc với glucose trong máu, chúng liên kết với nhau thông qua quá trình glycation. HbA1c là thước đo thành phần beta-N-1-deoxy fructosyl của hemoglobin.

Đây là thứ được tạo ra khi glucose (đường) trong cơ thể bám vào các tế bào hồng cầu của bạn. Cơ thể bạn không thể sử dụng đường đúng cách, do đó, nhiều chất dính vào các tế bào máu của bạn và tích tụ trong máu.

HbA1c có nghĩa là gì?

Tại sao cần xét nghiệm HbA1c?

Trước khi tìm hiểu HbA1c có nghĩa là gì? Bạn có thể xem thêm thông tin kiến thức cơ bản tiểu đường để hiểu rõ hơn về bệnh này.

Bạn có thể cần xét nghiệm HbA1c nếu bạn có triệu chứng như:

  • Cơn khát tăng dần
  • Đi tiểu nhiều
  • Nhìn mờ
  • Mệt mỏi

Hoặc với một số yếu tố sau bạn cũng nên xét nghiệm HbA1c như: thừa cân hoặc béo phì đột ngột. Huyết áp tăng cao, bạn có tiền sử bệnh tim hay lười vận động thể chất. Tất cả thông tin chúng tôi vừa đưa ra hy vọng bạn để ý và chăm sóc bản thân hơn. Sau khi xét nghiệm HbA1c, trả về kết quả như thế nào là bình thường?

  • Bình thường : HbA1c dưới 5,7%
  • Tiền tiểu đường : HbA1c từ 5,7% đến 6,4
  • Bệnh tiểu đường : HbA1c từ 6,5% trở lên
  • Nếu bạn bị tiểu đường bạn nên giữ mức HbA1c của bạn dưới 7%.

Tham khảo thêm: Biến chứng đái tháo đường | Tìm hiểu thông tin chi tiết

Ở trên là các thông tin giúp bạn hiểu HbA1c có nghĩa là gì. Hy vọng qua những thông tin trên sẽ giúp bạn có thể phòng tránh và kiểm soát được chỉ số HbA1c ở mức bình thường. Tại blog tin tức cairfog.com.vn, nếu bạn có góp ý hay yêu cầu xin vui lòng liên hệ tại đây hoặc để lại phản hồi bình luận dưới bài viết.

Ngoài các thông tin được đề xuất ở trên, bạn có thể xem thêm thông tin kiến thức bệnh tiểu đường để có thêm kiến thức hữu ích cho bản thân.

Trân trọng cảm ơn!

Blog Tiểu Đường: Nguyễn Khoa

Website: https://tieuduong.asia