Google RankBrain – Thuật toán giúp Google hiểu được nhu cầu của người dùng

310
Google RankBrain

Google RankBrain là một thuật toán của Google. Nó giúp Google xử lý và trả lại kết quả tìm kiếm của bạn một cách chính xác nhất. Từ đó, Google trở nên hữu ích tối ưu trải nghiệm người dùng. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây được cung cấp bởi Nef Digital – một đơn vị uy tín chất lượng hàng đầu về dịch vụ SEO tại Việt Nam.

Google RankBrain là gì?

Đây chính xác là một hệ thống trí tuệ nhân tạo học máy (AI). Giúp Google xử lý những kết quả tìm kiếm trên công cụ này. Đặc biệt hơn hết là những từ khóa tìm kiếm mới, chưa từng xuất hiện. Thuật toán này được Google cho ra mắt vào năm 2015 và sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

Cách thức hoạt động của Google RankBrain

Trước đây khi Google chưa đưa thuật toán RankBrain vào sử dụng. Google sử dụng phương thức quét tất cả các trang web. Có chứa từ khóa mà người dùng tìm kiếm. Tuy nhiên, như chúng tôi đã đặt vấn đề ở trên.

Một ngày có hàng trăm triệu từ khóa được tìm kiếm nhưng có đến 15% trong số đó chưa từng xuất hiện trước đây. Từ đó mà các kỹ sư Google đã triển khai thuật toán này với phương thức hoạt động như sau.

Học máy của RankBrain là điểm khác biệt so với các bản cập nhật khác. Để dạy cho thuật toán RankBrain tạo ra kết quả tìm kiếm hữu ích. Trước tiên, Google cung cấp dữ liệu cho từ nhiều nguồn khác nhau. Thuật toán sau đó lấy từ nguồn dữ liệu này, tính toán và tự chạy theo thời gian để khớp nhiều tín hiệu khác nhau. Với nhiều kết quả khác nhau và sắp xếp thứ hạng của công cụ tìm kiếm dựa trên các tính toán này.

Google RankBrain

3 Công dụng của Google RankBrain

Google RankBrain thật sự là đứa con cưng của Google. Nó hoạt động một cách thông minh và thay đổi liên tục để có thể phù hợp truy vấn của người dùng. Chúng tôi tóm tắt 3 công dụng của RankBrain như sau:

1. Xử lý và sàng lọc truy vấn từ đó đưa ra kết quả tốt nhất

Cụ thể, Google RankBrain liên quan đến xử lý và sàng lọc truy vấn, sử dụng nhận dạng mẫu. Điều này cho phép Google phục vụ kết quả tìm kiếm tốt hơn cho người dùng. Google đã nói rằng RankBrain là một trong những tín hiệu quan trọng nhất. Trong số hàng trăm tín hiệu xếp hạng mà thuật toán tính đến.

2. Đo lường phản ứng người dùng với kết quả truy vấn được trả về

Để xác định và đo lường phản ứng người dùng có thỏa mãn với những kết quả mà nó trả về hay không. RankBrain sử dụng 4 chỉ số sau:

  • Tỷ lệ nhấp chuột tự nhiên
  • Thời gian người dùng sử dụng trên trang
  • Tỷ lệ bỏ trang
  • Hành động xem và back rất nhanh về trang trả kết quả

3. Tinh chỉnh và sắp xếp lại các kết quả tìm kiếm sau đo lường

Với 4 chỉ số trên Google RankBrain biết được trang nào cung cấp thông tin dở tệ hay trang nào mang lại thông tin hữu ích cho người dùng. Từ đó nó đơn giản cho những trang có chỉ số thấp xuống. Đồng thời đẩy những trang mang thông tin có ích lên top trên.

Google Rankbrain gần như thấu hiểu suy nghĩ, hành vi của người dùng. Từ đó cho ra những kết quả tìm kiếm chính xác nhất. Nó trở thành một hệ thống “vi diệu” và không thể thiếu của Google.

Xem thêmPageSpeed – Công cụ đo tốc độ website tốt nhất hiện nay

RankBrain và SEO?

Với việc Google ứng dụng RankBrain đã gây ra không ít sự biến động trong các kỹ thuật làm SEO về sau. Google công bố rằng:

“RankBrain là 1 trong 3 yếu tố xếp hạng quan trọng nhất của Google”

Khi mà RankBrain ngày càng thay đổi một cách thông minh và hiểu chính xác người dùng đang tìm kiếm điều gì? Vì thế sự thay đổi ở RankBraine là điều mà các SEOer cần hiểu rõ để có chiến lược phù hợp với thuật toán và thăng hạng bài viết của mình.

RankBrain với SEO từ khóa

SEOer cũng phải thay đổi cách làm SEO từ khóa của mình. Chúng tôi lấy ví dụ như ở Nef Digital, chúng tôi SEO từ khóa “bệnh care ở chó”. Thay vì những từ khóa dài như:

  • Dấu hiệu bệnh care ở chó
  • Chẩn đoán bệnh care ở chó
  • Triệu chứng bệnh care ở chó

RankBrain hoàn toàn hiểu và vì thế mà khi người dùng search những từ khóa khác ngoài “bệnh care ở chó” thì bài viết của Nef Digital thực hiện vẫn xuất hiện.

Sử dụng từ khóa ngữ nghĩa tiềm ẩn LSI là một trong những cách mà SEOer nên áp dụng vào kỹ thuật làm SEO của mình. Bởi từ khóa LSI có công dụng làm rõ và giải nghĩa rõ ràng nội dung muốn đề cập. Đây là một trong những xu hướng SEO Onpage hiện nay.

RankBrain với SEO Content

Tỷ lệ nhấp chuột tự nhiên cũng là một trong những chỉ số quan trọng để RankBrain đánh giá trang. Vì thế SEOer cần chú ý vào kỹ thuật đặt tên sao cho đặc biệt. Thu hút và thôi thúc người dùng “click” vào bài viết của mình. Đoạn mô tả meta cần được thật thu hút gây tò mò và tăng tỷ lệ người dùng xem bài viết hơn.

3 chỉ số còn lại mà Rankbrain đánh giá và quyết định “hạ bệ” hay “nâng tầm” bài viết của bạn. Lúc này là nội dung bài viết có cung cấp cho người dùng những thông tin hữu ích hay không. Thông qua 3 chỉ số đánh giá sự tương tác của người dùng trên trang. Là SEOer thì bạn thật sự không được làm nội dung sơ sài. Nó là yếu tố chính giữ chân khách hàng ở lại với website của bạn. Ngoài ra tốc độ tải trang (Page Speed) cũng là một trong những yếu tố khách hàng quyết định ở lại hay không.

Ở trên là các thông tin về Google RankBrain. Hy vọng nội dung bài viết sẽ giúp các SEOer có những thay đổi trong kỹ thuật SEO sao cho phù hợp với thuật toán này. Mọi thắc mắc hay yêu cầu xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ.

Nef Digital

Email: seo@nef.vn

Hotline: 098 113 7758

Web: Https://dich-vu-seo.vn

VPGD: Gamuda, Yên Sở, Hà Nội

Trụ sở: Số 71-73-75 Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội

Bình luận của bạn

Loading Facebook Comments ...