Những cuộc thi bổ ích cho THPT
Những cuộc thi bổ ích cho THPT

Bên cạnh việc học văn hóa trên trường, bộ GD&ĐT luôn cố gắng tổ chức thêm những cuộc thi. Giúp các em học sinh cọ sát, tăng các kỹ năng mềm cũng nhưng củng cố kiến thức trên lớp. Dưới đây là danh sách 5 cuộc thi bổ ích nhất dành cho khối THPT. Mời các em học sinh và phụ huynh cùng tìm hiểu.

1. Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia

cuoc-thi-hoc-sinh-gioi-quoc-gia
cuoc-thi-hoc-sinh-gioi-quoc-gia

Kỳ thi chọn Học sinh giỏi Quốc gia lớp 12 Trung học phổ thông là kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp Quốc gia dành cho học sinh cấp trung học phổ thông do Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam tổ chức vào tháng 1 hàng năm. Những học sinh đạt giải cao nhất trong kỳ thi này được lựa chọn vào các đội tuyển Quốc gia Việt Nam tham dự Olympic quốc tế.

Những học sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba được xét tuyển thẳng vào các trường đại học. Những học sinh đạt giải Khuyến khích được xét tuyển thẳng vào các trường cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp. Kỳ thi này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc đánh giá chất lượng học tập giữa học sinh các tỉnh thành ở Việt Nam.

2. Kỳ thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế

Olympic Toán học Quốc tế (International Mathematical Olympiad, thường được viết tắt là IMO) là một kì thi Toán học cấp quốc tế hàng năm dành cho học sinh trung học phổ thông.

Cuộc thi tuyển chọn đội tuyển Olympic quốc tế
Cuộc thi tuyển chọn đội tuyển Olympic quốc tế

Kì thi IMO đầu tiên được tổ chức tại Rumani năm 1959 với sự tham gia của 7 quốc gia Đông Âu là chủ nhà Rumani, Bulgaria, Tiệp Khắc, Đông Đức, Hungary, Ba Lan và Liên Xô. Trong giai đoạn đầu, IMO chủ yếu là cuộc thi của các quốc gia thuộc hệ thống xã hội chủ nghĩa và địa điểm tổ chức cũng chỉ trong phạm vi các nước Đông Âu. Bắt đầu từ thập niên 1970, số lượng các đoàn tham gia bắt đầu tăng lên nhanh chóng. IMO thực sự trở thành một kì thi quốc tế về Toán dành cho học sinh.

3. Kỳ thi Violympic Toán

Cuộc thi Violympic toán
Cuộc thi Violympic toán

ViOlympic là cuộc thi giải toán Quốc gia trên Internet bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Dành cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 trên toàn quốc. Được Bộ Giáo dục và Đào tạo và Tập đoàn FPT phối hợp chỉ đạo tổ chức, Trường Đại học FPT là đơn vị thực hiện. Ngay sau khi ra mắt, học sinh đã náo nức vào thi, và chỉ trong 2 tuần cuối 2008 – đầu 2009 đã có tới 10.000 thành viên. Đến đầu 2009-2010 đã có đến 820.000 thành viên. Trong đó lớp 5 chiếm số cao nhất với 103.111 thành viên, chiếm khoảng 12,5%. Trung bình 100.000 lượt thi/1 ngày.

Hiện tại, ViOlympic có hơn 20 triệu thành viên đăng ký. 6 triệu thành viên hoàn thành các bài thi và hơn 4 triệu thành viên xác định danh tính (thi bằng mã thi). Mỗi tháng, ViOlympic đón hơn 2 triệu người truy cập. Những khoảng thời gian cao điểm có 50.000 người truy cập đồng thời.

Xem thêm Bí quyết luyện thi Violympic đạt giải cao.

4. Hội khỏe phù đổng:

Hội khỏe phù đổng là cuộc thi nhằm động viên phong trào tập thể dục thể thao trong học sinh. Tuyển chọn được những mầm non có năng khiếu để bồi dưỡng xây dựng đội ngũ vận động viên ưu tú nòng cốt của địa phương và của cả nước.

cuoc-thi-hoi-khoe-phu-dong
cuoc-thi-hoi-khoe-phu-dong

Đối tượng tham gia:

Tất cả thanh, thiếu niên học sinh từ 18 tuổi trở xuống đang học trong các trường phổ thông trung học. Đều được tham gia thi đấu từ cơ sở đến trung ương. Nếu có đủ các tiêu chuẩn về sức khoẻ và chuyên môn.

5. Giao thông học đường

cuoc-thi-giao-thong-hoc-duong
cuoc-thi-giao-thong-hoc-duong

Với mục đích “Xây dựng văn hoá giao thông trong Thanh, Thiếu niên”. Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ GD&ĐT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Cục Cảnh sát Giao thông phối hợp cùng Tập đoàn Giáo dục Egroup. Phát động cuộc thi Giao thông học đường dành cho học sinh THCS và THPT trên toàn quốc. Giao thông học đường sẽ được tổ chức dưới hình thức thi trắc nghiệm. Với đối tượng dự thi là các em học sinh khối THCS, THPT trên toàn quốc.

 

 

Bình luận của bạn

Loading Facebook Comments ...