Chọn màu phong thủy hợp mệnh khi thiết kế nhà hàng

Trong phong thủy, màu sắc là yếu tố giữ vai trò quan trọng để cân bằng âm dương ngũ hành. Mỗi màu mang một ý nghĩa riêng, có tác động tốt hoặc xấu đến từng cá nhân. Vì thế khi làm bất cứ điều gì, bạn cũng nên chú ý đến màu sắc để đảm bảo đạt được thuận lợi. Khi thiết kế nhà hàng, bạn càng cần chú ý đến vấn đề này. Hãy cùng tìm hiểu thế nào là màu phong thủy hợp mệnh bạn nhé. Chắc chắn những kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn trong việc kinh doanh nhà hàng về lâu dài đấy. Bắt đầu nào.

Màu sắc phong thủy là gì?

Theo phong thủy, màu sắc được chia thành 2 nhóm lớn tương ứng với âm-dương. Trong đó, âm là các màu sắc tối, trầm và yên tĩnh còn dương là các sắc sáng, nóng và động. Tùy vào tình hình thực tế mà bạn chọn màu phù hợp để tăng thêm yếu tố thuận lợi hoặc khắc chế điều bất lợi với mình.

Màu sắc không chỉ thể hiện gu thẩm mỹ của mỗi người mà chúng còn khéo léo mang lại những ý nghĩa sâu xa. Chọn đúng màu hợp với bản mệnh sẽ tạo nên những tác động tích cực cho cuộc sống của chủ nhân. Thế nhưng trong hàng trăm hàng vạn màu hiện nay, tìm được màu hợp với mình nghe có vẻ khó khăn. Bạn đừng lo, những màu này đều có nguyên tắc riêng của chúng. Mỗi nhóm màu sẽ ứng với một bổn mệnh riêng. Chúng còn có thể hỗ trợ hoặc khắc chế bổn mệnh khác. Quy luật tương sinh tương khắc của ngũ hành đã được chứng minh trên thực tế. Chi tiết hơn ở phần dưới đây.

màu phong thủy
Màu sắc, một yếu tố then chốt trong phong thủy

Ngũ hành là gì?

Ngũ hành theo triết học Trung Hoa cổ thì vạn vật trên đời đều bắt nguồn từ 5 nguyên tố cơ bản. 5 nguyên tố này là bất biến và được gọi chung là ngũ hành. Các nguyên tố gồm Kim (Kim loại) – Mộc (Cây cối) – Thủy (Nước) – Hỏa (Lửa) – Thổ (Đất) chúng luôn vận hành, hỗ trợ cũng như khắc chế nhau.

Thuyết Ngũ hành đã được nghiên cứu, ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực trong đời sống từ lâu. Có thể kể đến như tử vi, kinh dịch, nhân tướng học, thiên văn, y học, võ học, văn hóa… Tất nhiên không thể thiếu lĩnh vực phong thủy.

Ngũ hành có mối quan hệ tương sinh tương khắc lẫn nhau một cách chặt chẽ. Tương sinh là hỗ trợ nhau phát triển, sinh sôi nảy nở. Cụ thể: Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc và Mộc sinh Hỏa.

Tương khắc là các yếu tố này khắc chế, kìm hãm yếu tố khác phát triển. Cụ thể: Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy và Thủy khắc Hỏa

Mỗi một hành có 1 màu sắc đại diện đặc trưng riêng.

Màu đỏ đại diện cho hành Hỏa. Màu vàng đại diện cho hành Thổ. Màu trắng đại diện cho hành Kim. Màu xanh biển đại diện cho hành Thủy. Và màu xanh lá đại diện cho hành Thổ.

phong thủy ngũ hành
Ngũ hành với 5 nguyên tố đại diện cho từng hành. Đây là bản chất cốt lõi trong phong thủy

Cách chọn màu phong thủy khi thiết kế nhà hàng

– Chọn màu phong thủy cho chủ nhà hàng mệnh Kim

Hành Kim với màu sắc đại diện là trắng tuy nhiên để việc kinh doanh phát triển thuận lợi thì bạn nên chọn những màu tương sinh. Thổ sinh Kim, do đó bạn hãy chọn các màu thuộc hành Thổ để dùng cho nhà hàng của mình. Theo đó, bảng màu thích hợp khi thiết kế nhà hàng cho người mệnh kim là các màu trắng, vàng, nâu đất, xám… Đây là các màu góp phần làm cho việc kinh doanh được thuận lợi hơn.

Bên cạnh đó, tránh dùng những màu tương khắc là đỏ, hồng, tím. Những gam màu thuộc hành Hỏa này không đem lại may mắn cho chủ đầu tư mệnh Kim.

mệnh kim
Bảng màu dành cho người mệnh Kim sử dụng

– Chọn màu phong thủy cho chủ nhà hàng mệnh Mộc

Mệnh mộc đem lại sự tươi mới, tràn đầy năng lượng và sức sống cho chủ nhân. Mộc gắn liền với cây cối, vơi với màu xanh mát mắt. Thiết kế nhà hàng cho chủ đầu tư mệnh Mộc nên dùng gam màu xanh nói chung. Bạn có thể vận dụng quy tắc phối màu đơn sắc, sử dụng màu xanh với các tông màu từ đậm đến nhạt. Ngoài ra màu đen huyền bí cũng có thể sử dụng trong trường hợp này. Đen thuộc hành Thủy sẽ hỗ trợ rất tốt cho người mệnh Mộc.

Hạn chế sử dụng gam màu thuộc hành Hỏa như đỏ, hồng, cam. Đặc biệt tránh màu thuộc hành Kim tương khắc. Trắng, xám, ghi là những màu không nên dùng khi thiết kế nhà hàng.

màu sắc mệnh mộc
Chủ nhà hàng mệnh Mộc nên chọn và tránh những màu nào khi thiết kế, xây dựng?

– Chọn màu phong thủy cho chủ nhà hàng mệnh Thủy

Mệnh Thủy đại diện cho nước, cho sự mềm mại, uyển chuyển. Màu sắc phong thủy của hành Thủy là xanh biển hoặc đen. Khi xây dựng nhà hàng, bạn có thể chọn các màu bản mệnh hoặc màu tương sinh. Cụ thể màu bản mệnh thuộc gam xanh biển hoặc đen. Màu tương sinh thuộc hành Kim như trắng, bạc, xám… Tối kỵ dùng các màu tương khắc thuộc hành Thổ như vàng, vàng đất, nâu.

phong thủy mệnh thủy
Màu phong thủy mệnh Thủy với các gam màu đại diện.

– Chọn màu phong thủy cho chủ nhà hàng mệnh Hỏa

Mệnh Hỏa có màu phong thủy đại diện là đỏ. Màu sắc thể hiện sự năng động và rực rỡ. Tuy nhiên đừng vì thế mà sự dụng toàn bộ màu đỏ cho nhà hàng bạn nhé. Chúng sẽ gây hiệu ứng chói mắt, nhức mắt khi nhìn vào. Bạn có thế kết hợp với màu tương sinh thuộc hành Mộc như màu xanh rêu, xanh nhạt để tạo nên nét tương phản bắt mắt.

Tránh dùng gam màu xanh biển của hành Thủy bạn nhé. Đây là nhóm màu tương khắc, chúng sẽ khiến cho việc kinh doanh không được may mắn, thuận lợi.

phong thủy mệnh hỏa
Các sắc màu tương sinh – tương khắc dành cho người mệnh hỏa

– Chọn màu phong thủy cho chủ nhà hàng mệnh Thổ

Cuối cùng, chủ nhà hàng mệnh Thổ nên sử dụng màu thuộc hành Thổ hoặc Hỏa để tăng thêm may mắn, vượng khí cho nhà hàng. Đây là những màu phong thủy tốt cho mệnh thổ. Cụ thể là vàng, nâu đất, vàng nâu, đỏ, tím, hồng…

Tránh dùng màu xanh lá thuộc hành mộc bạn nhé. Đây là màu tương khắc với người mệnh Thổ đấy.

Người mệnh thổ với bảng màu phong thủy bạn có thể tham khảo

 

Việc chọn màu phong thủy cho nhà hàng không chỉ đơn thuần là chọn màu sơn tường. Đó còn là màu của nội thất như bàn ghế, đèn… hoặc màu của các loại tranh ảnh trang trí, màu đồng phục nhân viên… Vì thế bạn nên cân nhắc lựa chọn sao cho tạo được sự hài hòa nhé. Chúc bạn kinh doanh nhà hàng nhiều thuận lợi và may mắn.

Xem thêm: Cẩm nang kiến thức phong thủy nhà hàng chủ đầu tư cần biết