Chỉ số tiểu đường

Chỉ số tiểu đường là những con số tiêu chuẩn để đánh giá một cơ thể có đang thừa đường hay không. Những con số này rất quan trọng nhằm giúp chúng ta kiểm soát được lượng dinh dưỡng chúng ta hấp thụ hàng ngày cũng như theo dõi được sức khỏe để có thể điều chỉnh chế độ ăn cho phù hợp.

Chỉ số tiểu đường và những xét nghiệm nên thực hiện

HbA1c là gì? đang là thắc mắc của rất nhiều người. Để biết được cơ thể đã mắc đái tháo đường hay chưa ngoài việc sử dụng máy test, chúng ta còn cần nắm rõ các thông số trên bảng chỉ số đường huyết. Đặc biệt quan tâm đến chỉ số HbA1c.

Chỉ số đường trong máu cần lưu ý

Chỉ số đường trong máu của mỗi người sẽ là khác nhau. Là chìa khóa trong việc chuẩn đoán bệnh đái tháo đường.

Chỉ số HbA1c trong bệnh tiểu đường là gì?

HbA1c là một loại hemoglobin đặc biệt kết hợp giữa hemoglobin và đường glucose. Nó đại diện cho tình trạng gắn kết của đường trên Hb hồng cầu. HbA1c tồn tại trong hồng cầu. Chúng có chức năng vận chuyển oxy và glucose đi nuôi cơ thể.

Sự hình thành HbA1c xảy ra chậm 0.05% trong ngày và tồn tại suốt trong đời sống của hồng cầu 120 ngày, thay đổi sớm nhất trong vòng 4 tuần lễ. 
Bình thường định lượng HbA1c chiếm 4-6% trong toàn bộ hemoglobin.

Xem thêm: Phòng ngừa biến chứng tiểu đường | Các biện pháp phòng ngừa phổ biến

Chỉ số tiểu đường

Chỉ số HbA1c như thế nào thì mắc bệnh tiểu đường?

Chỉ số đường huyết HbA1c cao khi tăng trên bình thường 1% tương ứng với giá trị đường huyết bạn tăng lên 30mg/dl hay 1.7mmol/l. 
Khi HbA1c > 6.5% chứng tỏ bạn đang kiểm soát đường huyết kém.
Khi HbA1c < 6.5% cho thấy bạn đang kiểm soát đường huyết tốt.

Xét nghiệm HbA1c được thực hiện bằng cách lấy một mẫu máu nhỏ của bạn, mẫu máu sẽ được đo chỉ số tại phòng xét nghiệm, kết quả được tính theo tỷ lệ phần trăm hemoglobin của máu.

Những xét nghiệm về bệnh tiểu đường nên thực hiện

Tiêu chuẩn chẩn đoán đái tháo đường được thông qua các bảng chỉ số như chúng tôi đã nêu trên. Để biết được cơ thể có thực sự bị mắc đái tháo đường hay đang ở giai đoạn tiền bệnh, lời khuyên tốt nhất dành cho bạn là nên biết bệnh tiểu đường nên ăn gì và thực hiện một trong 3 loại test dưới đây:

Xét nghiệm HbA1c trong bệnh tiểu đường

Xét nghiệm HbA1c là gì? đang là thắc mắc của nhiều người, chúng tôi xin giải đáp luôn. Xét nghiệm này được sử dụng đặc biệt để chẩn đoán đái tháo đường loại 2. Nó cũng được sử dụng để kiểm tra tổng thể lượng đường trong máu . Và kiểm tra xem liệu phương pháp điều trị giảm đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường có hiệu quả hay không.

Xét nghiệm này được thực hiện để đo lượng glucose gắn vào hemoglobin của tế bào hồng cầu lưu thông trong cơ thể. Vì tuổi thọ trung bình của hồng cầu là 100 đến 120 ngày. Lượng đường máu được phát hiện trong xét nghiệm này sẽ phản ánh mức đường huyết trung bình của một người trong khoảng thời gian 3 tháng. Việc thực hiện xét nghiệm này sẽ làm giảm nguy cơ xảy ra các biến chứng tiểu đường.

Chỉ số bình thường trong xét nghiệm tiểu đường

Mức HbA1c dưới 5,7%. Nếu HbA1c nằm trong khoảng 5,7 đến 6,4%, bạn sẽ được chẩn đoán là bị tiền đái tháo đường. Còn khi chỉ số HbA1c trên 6,4%, người đó sẽ được chẩn đoán là bị bệnh đái tháo đường.

Xét nghiệm glucose huyết tương lúc đói

Xét nghiệm này được sử dụng để đo mức đường huyết sau khi nhịn ăn ít nhất 8 giờ. Thời điểm lý tưởng nhất để thực hiện xét nghiệm là khi bạn nhịn ăn. Vì khi đó, lượng đường trong máu sẽ giảm vì thiếu nguồn năng lượng cung cấp vào cơ thể. Nếu khi đó lượng đường của bạn vẫn còn cao. Điều đó chứng tỏ sự điều hòa glucose máu trong cơ thể không được hiệu quả nữa.

Phạm vi bình thường của đường huyết lúc đói là dưới 100mg/dl. Nếu mức glucose lúc đói của bạn được xác định là 126mg/dl hoặc cao hơn thì bạn đã bị bệnh đái tháo đường. Nếu mức đường huyết của bạn nằm trong khoảng từ 100 đến 125mg/dl, bác sĩ có thể đề nghị bạn kiểm tra lại vào ngày hôm sau để đưa ra kết luận. Xét nghiệm này thường được thực hiện ít nhất 2 lần liên tiếp để chẩn đoán chính xác hơn.

Tham khảo thêm: Tiểu đường thai kỳ Là gì? | Các loại bệnh tiểu đường thai kỳ không thể bỏ qua

Chỉ số tiểu đường

Thử nghiệm dung nạp glucose đường uống

Giống như xét nghiệm glucose huyết tương lúc đói, xét nghiệm này cũng cần được thực hiện sau khi nhịn ăn 8 giờ. Tiếp theo đó, bạn phải uống một ly nước pha với 75g glucose và đường huyết sẽ được kiểm tra thêm lần nữa sau đó 2 giờ.

Phạm vi đường huyết bình thường là dưới 140mg/dl. Nếu đường huyết lúc này đạt từ 140 đến 199mg/dl, bạn sẽ được chẩn đoán là bị tiền đái tháo đường. Còn khi chỉ số đường huyết trên 200mg/dl nghĩa là bạn đã bị đái tháo đường.

Trong cuộc sống hàng ngày xung quanh chúng ta có rất nhiều người bị mắc bệnh tiểu đường. Chỉ số tiểu đường là phương thức để đánh giá sức khỏe của một người có đang ở mức báo động hay không.

Xin chân thành cảm ơn
Tieuduongsongkhoe.com

Địa chỉ: Sn 23, Lô 20, Ngõ 1, Nguyễn Thị Định, Hà Nội
Hotline: 0909.193.656
Email:  hotro@tieuduongsongkhoe.com
Website: https://tieuduongsongkhoe.com

Bình luận của bạn

Loading Facebook Comments ...