Cấu tạo da của chó | Những thành phần cấu tạo nên da chó

184

Cấu tạo da của chó ngoài các thành phần chính như lớp biểu bì, trung bì và hạ bì thì còn một số thành phần khác cũng quan trọng không kém. Bài viết sau chúng ta sẽ cùng tìm hiểu đầy đủ hơn về những thành phần này nhé.

Phần phụ khác cấu tạo nên da của chó

Ngoài ba lớp chính thì da của chó được cấu thành nhờ các yếu tố sau đây:

Nang lông

Nang lông của chó là một cơ quan năng động được tìm thấy tại da. Nó nằm trong lớp biểu bì của da và được tạo thành từ 20 loại tế bào khác nhau. Mỗi loại đều có chức năng riêng biệt. Nang lông có một sợi lông trung tâm và được bao quanh từ 3 – 15 sợi lông thứ cấp nhỏ hơn. Tất cả đều được mọc ra từ một lỗ chân lông. Chó được sinh ra với các nang lông đơn giản sau đó phát triển thành nang lông ghép.
Sự phát triển của lông ảnh hưởng bởi chế độ dinh dưỡng của chó. Kích thích tố và sự thay đổi của thời tiết. Chó thường rụng lông vào đầu mùa xuân và đầu mùa thu. Lông cũng có thể thay đổi để đáp ứng với những thay đổi về nhiệt độ hay lượng ánh sáng.

Tuyến dầu | Tuyến bã nhờn

Tuyến dầu còn gọi là tuyến bã nhờn. Tiết ra một chất dầu gọi là bã nhờn vào nang lông và lên da. Những vùng gần bàn chân, sau gáy, mông, cằm và khu vực đuôi là những vùng tuyến bã nhờn phát triển. Bã nhờn là một hỗn hợp của các axit béo. Bã nhờn là chất giữ cho da của chó mềm mại, ẩm ướt và đàn hồi. Bã nhờn tạo lớp bóng cho da, lông và có tính kháng sinh

Xem thêm: Cấu tạo da chó | Sự tuần hoàn và hệ thống thần kinh

Cấu tạo da của chó
Subcutis | Mô dưới da

Các Subcutis (mô dưới da) là lớp trong cùng của da. Nó chứa các chất béo dưới da và cơ bắp. Các chất béo dưới da giúp cơ thể cách nhiệt chứa chất lỏng, chất điện giải, năng lượng và một chất hấp thu sốc.

Da của chó cũng chịu sự ảnh hưởng của rất nhiều thành phần quan trọng. Vậy nên để có được bộ da khỏe mạnh thì ngoài những vấn đề ăn uống đảm bảo thì còn cần có chế độ chăm sóc cẩn thận.

Nguồn: Ipet.vn

Bình luận của bạn

Loading Facebook Comments ...