Cấu tạo da chó | Sự tuần hoàn và hệ thống thần kinh

Cấu tạo da chó là một hệ thống gồm có 3 lớp: Biểu bì, chân bì, mô liên kết dưới da. Ở chân bì có nang lông, tuyến mồ hôi, tuyến nhờn, tuyến thơm, mao quản, đầu mút thần kinh. Từ da đi ra những bó lông, cùng chung một bao lông. Mỗi bó riêng biệt có 3 (hay nhiều hơn) lông dài và to, 6 – 12 lông nhỏ và mềm. Tất cả tạo thành lớp che phủ dầy và ấm cho chó về mùa đông. Nhưng cũng thật sự phiền toái cho chúng khi mùa hè đến. Những ngày oi bức, chúng ta quan sát thấy chó thường há miệng, thè lưỡi ra và thở rất nhiều để tăng cường sự thải nhiệt cho cơ thể. Lúc này cần thiết phải cho chó ăn thức ăn loãng và uống nước đầy đủ.

Cấu tạo da chó | Sự tuần hoàn và hệ thống thần kinh
Ẩn chứa trong lớp da là hệ thống thần kinh có sự tuần hoàn không ngừng. Giúp hoạt động trở nên dễ dàng. Khi lớp này bị tổn thương hay tác động không tốt sẽ gây ảnh hưởng tới chú chó của bạn.

Mạch máu
Những động mạch và tĩnh mạch của da nối với nhau bằng lưới mao mạch chạy song song với bề mặt của da. Nhờ vậy mà da đảm nhận nhiều chức năng.

Xem thêm: Viêm da do nấm RingWorm | Triệu chứng của bệnh nhiễm nấm RingWorm

Cấu tạo da chó
Mạch bạch huyết
Bắt nguồn từ những mao mạch kín nằm trong nhú chân bì sau đó đổ vào lưới mao mạch bạch huyết dưới nhú đến tầng sâu của chân bì tạo thành lưới bạch huyết trong chân bì. Từ lưới này lại đổ vào tĩnh mạch bạch huyết rồi xuyên qua hạ bì để đến tĩnh mạch bạch huyết dưới da.

Nhánh thần kinh
Những nhánh thần kinh của da có hai nguồn gốc: giao cảm và não tủy. Những nhánh thần kinh này đan với nhau tạo thành những đám rối ở hạ bì.

Tóm lại, qua bài viết trên chúng ta thấy được sự tuần hoàn trao đổi qua da của chó rất quan trọng. Hy vọng bài viết sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho bạn đọc.