Cách thức lấy mẫu nước ối | Những điều cần lưu ý khi lấy mẫu

Cách thức lấy mẫu nước ối là một trong những cách lấy mẫu thông thường để làm xét nghiệm ADN. Ngoài lấy mẫu bằng nước ối để xét nghiệm ADN. Có thể lấy nhiều mẫu khác nữa như: mẫu máu, mẫu tóc ( chân tóc), mẫu móng tay…

Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp thông tin cho bạn. Nội dung thông tin của bài viết được sự hợp tác với Trung tâm xét nghiệm ADN AdnCenter– một trung tâm xét nghiệm uy tín hàng đầu tại Việt Nam.

Cách thức lấy mẫu nước ối: Cách thức xét nghiệm ADN bằng nước ối
Lấy dịch nước ối được thực hiện từ tuần thứ 15-22 của giai đoạn thai kỳ. Sẽ sử dụng kết hợp hai thao tác là siêu âm và chọc nước ối lấy 3-5ml dịch ối.

Siêu âm: xác định vị trí của thai nhi trước khi tiến hành chọc ối. Để giữ an toàn, tránh đâm trúng vào thai nhi.
Chọc hút nước ối: dùng kim rỗng lòng xuyên qua thành bụng của thai phụ vào túi ối. Nước ối thu được sẽ đựng vào ống chuyên dụng được đậy nắp chặt.
Việc thu mẫu dịch ối được thực hiện cho các sản phụ ngoại trú và chỉ mất khoảng vài phút.

Xem chi tiết: Xét Nghiệm ADN Bằng Nước Ối

Chú ý :

Nước ối đạt chất lượng khi có màu vàng nhạt. Nếu có màu hồng-đỏ thì bị nhiễm nhiều máu của người mẹ, không tốt cho việc làm xét nghiệm.

Có một tỉ lệ nhất định xảy thai, rò rỉ nước ối, nhiễm trùng ối… do chọc ối.

Lưu ý khi lấy nước ối xét nghiệm ADN
Quá trình này cần được diễn ra ở nơi uy tín, đảm bảo chất lượng. Giữ an toàn cho cả mẹ và bé. Bạn có thể tham khảo trung tâm xét nghiệm chuẩn đoán AdnCenter là một trung tâm xét nghiệm uy tín của Việt Nam.

– Đây là thủ thuật xâm lấn tức là có tác động đến thai nhi. Chính vì thế tất cả quá trình cần làm cẩn trọng và kỹ lưỡng.

– Thời gian thai nhi thích hợp để thực hiện là 15-18 tuần. Sớm hơn hoặc muộn hơn sẽ dẫn tới sự nguy hiểm cho thai nhi

– Kiểm tra sức khỏe của thai phụ trước khi tiến hành xét nghiệm ADN. Siêu âm kiểm tra sức khỏe của thai nhi.

Cùng tham khảo thêm: Xét nghiệm NIPT| Tại sao nên xét nghiệm không xâm lấn NIPT

– Không nên uống nhiều nước và nhịn tiểu trước khi tiến hành siêu âm, nên nghỉ ngơi 1 ngày sau khi thực hiện thủ thuật.

– Gặp các hiện tượng: sốt, buồn nôn, đau ở vùng vai, đau bất thường ở bụng dưới, chảy máu âm đạo…cần tới bệnh viện kiểm tra ngay.

Ở trên là thông tin về cách thức lấy mẫu nước ối. Đây là cách lấy mẫu có tỷ lệ rủi ro và có nguy hiểm đến mẹ và bé. Bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi xét nghiệm ADN bằng việc sử dụng mẫu này. Với sự phát triển của khoa học, bạn cũng có thể chon phương thức khác an toàn hơn như xét nghiệm ADN không xâm lấn NIPT. Tại blog cairfog.com, nếu bạn có góp ý hay yêu cầu xin vui lòng liên hệ hoặc để lai phản hồi bình luận phía dưới bài viết. Trân trọng cảm ơn!

Biên tập: ADNcenter (https://xet-nghiem-adn.info/)