Kinh nghiệm bố trí không gian kinh doanh nhà hàng ăn uống

Kinh doanh nhà hàng ăn uống là một trong những ý tưởng khởi nghiệp đầy tiềm năng. Không ít người khởi nghiệp đang quan tâm và tìm kiếm thông tin hữu ích về chủ đề này. Một trong những điều làm nên thành công cho nhà hàng chính là thiết kế nhà hàng đẹp. Bài viết dưới đây chia sẻ đến bạn: Kinh nghiệm bố trí không gian kinh doanh nhà hàng ăn uống. Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Thiết kế không gian kinh doanh nhà hàng ăn uống

Mặt tiền chính là yếu tố quan trọng giúp khách hàng quyết định có bước vào quán ăn – nhà hàng của bạn hay không. Khi kinh doanh trong bất kỳ lĩnh vực nào không chỉ riêng trong ngành hàng ăn uống, thì không gian đều nên được thiết kế và trang trí không gian đẹp mắt, thoải mái cho khách hàng khi đến. Tuy nhiên, thiết kế nhà hàng đẹp mắt thôi vẫn chưa đủ, cần lựa chọn các mẫu thiết kế một cách thông minh, sao cho làm nổi bật lên nét đẹp trong bố cục nhà hàng mà vẫn giữ được nét tinh tế, thoáng đãng cho không gian. Phong cách thiết kế nhà hàng tùy thuộc vào định hướng dịch vụ, món ăn của chủ kinh doanh. Một số mô hình nhà hàng có thể kể đến như: Nhà hàng tiệc cưới, thiết kế nhà hàng thịt nướng, thiết kế nhà hàng hải sản, nhà hàng đồng quê,… Bạn nên tham khảo và nhờ sự tư vấn từ phía đơn vị chuyên môn.

Kinh doanh nhà hàng ăn uống 1
Khi kinh doanh trong bất kỳ lĩnh vực nào không chỉ riêng trong ngành kinh doanh nhà hàng ăn uống, thì không gian đều nên được thiết kế và trang trí không gian đẹp mắt, thoải mái cho khách hàng khi đến.

Một số tiêu chí cần xem xét khi bố trí không gian kinh doanh nhà hàng

Đơn giản: Khi bạn quyết định thi công mặt bằng kinh doanh nhà hàng quán ăn, điều đầu tiên bạn nên hướng đến đó là sự đơn giản. Bạn không thể cho xây dựng hết những ý tưởng trong đầu, cho dù biết rằng những ý tưởng của bạn vô cùng độc đáo, khác biệt. Nhưng “9 người 10 ý”, bạn thấy phong cách thiết kế quán của bạn đẹp nhưng chưa chắc tất cả khách hàng đều thấy vậy. Cho nên, thiết kế, trang trí và xây dựng quán ăn đơn giản, sạch sẽ sẽ có lợi hơn là cố gắng nhồi nhét quá nhiều thứ vào quán. Đầu tiên sẽ tiết kiệm được chi phí cho việc thiết kế thi công. Thứ hai khi thiết kế quán ăn nhà hàng càng đơn giản thì việc thi công xây dựng cành nhanh, giúp bạn rút ngắn thời gian, mau chóng khai trương hơn.

Chất lượng: Khi thiết kế và trang trí cho quán ăn nhà hàng không nên bỏ qua yêu cầu về chất lượng của vật liệu/ vật dụng dùng để xây dựng và trang trí. Bạn có thể bỏ nhiều tiền ra để thuê người thiết kế bản vẽ thì cũng nên đầu tư tương xứng vào khâu lựa chọn vật liệu dựng. Câu nói “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” sẽ không bao giờ sai khi thực hiện theo. Không chỉ nên tìm hiểu nguồn vật liệu chất lượng mà bạn cũng nên tham khảo nhiều nơi bán để được giá cả tốt nhất.

Điểm nhấn: Tuy nói nên đề cao việc thiết kế tối giản, tuy nhiên, bạn cũng nên tạo thêm điểm nhấn cho không gian quán của bạn. Không cần quá cầu kỳ, bạn có thể thêm một vài bệ trang trí nho nhỏ hoặc thêm một vài tiểu cảnh mô phỏng, hòn non bộ,… vừa đơn giản, vừa tạo thêm góc riêng cho nhà hàng quán ăn của bạn.

kinh doanh nhà hàng ăn uống 2
Bạn cần đảm bảo tiêu chí: Đơn giản, chất lượng và điểm nhấn khi bố trí không gian kinh doanh nhà hàng ăn uống

Sử dụng màu sắc khi bố trí không gian kinh doanh nhà hàng

Việc đổi màu của các vật dụng đi kèm, màu đèn, ánh sáng, tông màu nhà hàng giúp kích thích sự thèm ăn của thực khách khi đến cửa hàng của bạn. Sau đây là một số gợi ý về màu sắc cho cửa hàng của bạn:

  • Màu xanh để chỉ thức ăn tươi ngon.
  • Màu cam kích thích sự thèm ăn.
  • Màu vàng là màu hài hòa, nhằm nắm bắt sự chú ý.
  • Màu đỏ để khuyến khích hành động, được sử dụng để thuyết phục bạn mua một bữa ăn có giá cao.

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến mùi hương trong nhà hàng. Nếu nhà hàng quán ăn của bạn kinh doanh những món ăn đặc trưng, nặng mùi. Tốt hơn hết bạn nên thêm một vài lọ tinh dầu thơm, nến thơm ở một số góc trong quán để át mùi. Còn nếu bạn buôn bán những món cần làm dậy mùi hương để thu hút khách thì bạn nên thiết kế quầy bếp ở gần cửa hoặc gần khu vực ăn của khách để kích thích sự thèm ăn của họ. Lưu ý nên có thêm một số thanh chắn/ quạt/ điều hòa để khách không cảm thấy nóng bức khi ngồi gần bếp nhé!

kinh doanh nhà hàng ăn uống 3
Việc đổi màu của các vật dụng đi kèm, màu đèn, ánh sáng, tông màu nhà hàng giúp kích thích sự thèm ăn của thực khách khi đến cửa hàng của bạn

Không gian dùng bữa của thực khách là khu vực quan trọng bạn cần chú ý khi kinh doanh nhà hàng ăn uống. Với tiêu chí, mang đến cảm giác thoải mái nhất cho khách hàng. Bạn sẽ không bỏ qua những thông tin trong bài viết này. Hi vọng bạn sẽ có những ý tưởng sáng tạo cho không gian kinh doanh của mình. Chúc bạn thành công.

>>>Xem thêm: Ý tưởng thiết kế nhà hàng Nhật Bản đẹp và độc đáo